• มีอาการคัดจมูกตลอดเวลา กลางคืนรู้สึกแน่นหน้าอกหายใจไม่สะดวก หายใจมีเสียงวี๊ดๆ เป็นเพราะอะไร

  • มีอาการคัดจมูกตลอดเวลา กลางคืนรู้สึกแน่นหน้าอกหายใจไม่สะดวก หายใจมีเสียงวี๊ดๆเป็นเพราะอะไรครับ
    สุวิทย์ เมืองไทย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สุวิทย์ เมืองไทย

    อาการคัดจมูก อาจเกิดจาก

    -โรคภูมิแพ้จมูก ทำให้มีอาการคัดจมูก ในช่วงเช้า หรือช่วงก่อนนอน อาจเป็นติดต่อกันมาหลายอาทิตย์ เป็นๆหายๆ

    -คออักเสบ มีอาการไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ

    -ไซนัสอักเสบ อาจมีการปวดตามใบหน้าร่วมด้วย

    อาการภูมิแพ้จมูกจะมีอาการ ไอ จาม  คัดจมูก น้ำมูกไหล คันรอบดวงตา  สารที่แพ้ก็แตกต่างกันไปเช่น ไรฝุ่น เกสรดอกไม้ ถ้าเป็นมากอาจมีอาการหอบหืด หรือเหนื่อยง่ายเวลาออกกำลังกาย การวินิจฉัยจากประวัติและอาการที่เข้าได้ ในผู้ป่วยบางราย แพทย์อาจทำการทดสอบเพิ่มเติมว่าแพ้สารอะไร

    สังเกตอาการ ถ้ามีอาการเรื้อรังมากกว่า 2 อาทิตย์ ร่วมกับมีไอมากจนหอบเหนื่อย มีไข้ หรือถ้ามีอาการคัดจมูกเรื้อรัง น้ำมูกเขียว ปวดตามใบหน้าอาจเป็นการติดเชื้อที่คอหรือทางเดินหายใจส่วนล่าง ควรรีบไปพบแพทย์

    ในระหว่างนี้ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่มีฝุ่นมากๆ  ไม่อยู่ในที่ที่อากาศเย็นจัด ล้างจมูกก็ช่วยได้หากมีน้ำมูกมาก