• เวลาถ่ายจะแสบ และมีก้อนเนื้อออกมา

  •  Suki Sarinda
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูคิดว่าตัวเองเป็นริดสีดวง อันที่จริงเป็นมานานมากแล้วแต่เพิ่งรู้สึกตัว เมื่อก่อนเวลาถ่ายเสร็จก้อนเนื้อมันจะยุบไปเองเวลาลุกขึ้นจากโถส้วม (แต่ตอนนี้ไม่แปลกใจอะไร) แต่ไม่กี่เดือนมานี้เวลาถ่ายจะแสบ แรกๆอาการแสบจะหายเร็ว แต่ตอนนี้ไม่หายและกลายเป็นก้อนเนื้อออกมา และมีอาการหน้ามืด เวลาขมิบจะปวดๆ แสบๆ แต่ไม่มีเลือดออกมา ถ่ายลำบากเพราะปวดจนไม่กล้าให้อุจจาระเคลื่อนผ่าน และเวลาใช้กระดาษทิชชู่ซับจะมีเลือดติดออกมา อยากทราบว่าอาการแบบนี้อยู่ในขั้นที่เท่าไหร่คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Suki Sarinda

    อาการเจ็บบริเวณทวารหนักนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น เป็นแผลบริเวณทวารหนัก ท้องผูกเป็นเวลานาน เป็นริดสีดวงทวาร ลำไส้อักเสบ ติดเชื้อบริเวณทวารหนัก หรือก้อนเนื้องอกบริเวณทวารหนัก เป็นต้น

    ส่วนริดสีดวงทวาร หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า ริดสีดวง เกิดจากเส้นเลือดบริเวณทวารหนักโป่งพอง ทำให้อาจมีลักษณะคล้ายก้อนนูน หรือติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก อาจมีอาการถ่ายเป็นเลือด แสบ เจ็บ หรือคันร่วมด้วยได้ หากริดสีดวงนั้นถูกเสียดสีจากบริเวณใกล้เคียง

    หากว่ามีอาการหน้ามืดเป็นลมจากเลือดออกมาก หรือปวดมากจาการที่ก้อนยื่นออกมาตลอดเวลา ถ่ายลำบากเพราะอาการปวดอย่างที่เล่ามา ควรต้องไปพบแพทย์ โดยแพทย์จะถามอาการ ระยะเวลาที่เป็น และตรวจทางทวารหนักร่วมด้วย เพื่อประเมินได้ว่าเป็นริดสีดวงทวารหนักหรือไม่ แบบใด และเป็นในขั้นใดค่ะ

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ริดสีดวง