• มีอาการคันตามตัว เป็นตลอดวัน ระหว่างวันเหงื่อออกมาก เกิดจากอะไร

  • วันนี้ตอนเช้ายังไม่ได้อาบน้ำตอนเเรกรู้สึกคันที่ขาเฉยๆพอไปอาบน้ำมาก็รู้สึกคันอยู่เหมือนเดิม พอตอนเย็นมีอาการคันอีกก็ไปอาบน้ำกลับมามีอาการคันทั้งตัว ตอนกลางวันหนูมีเหงื่อออกด้วยค่ะ
    ด.ญ. ไม่มีตัวตน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ด.ญ. ไม่มีตัวตน

    อาการคันตามร่างกายมีสาเหตุได้หลายอย่างค่ะ ลองสังเกตว่ามีผดผื่นขึ้นตามตัวร่วมด้วยหรือไม่ ผิวแห้งเกินไปหรือเปล่า ถ้ามีเหงื่อแล้วทำให้คันมากขึ้นอาจจะเป็นผดผื่นที่เกิดจากความร้อนแก้โดยการอาบน้ำเพื่อล้างเหงื่อออกไปค่ะ ถ้าผิวแห้งมีขุยควรใช้ครีมบำรุง 2 เวลาเช้าเย็น และรับประทานยาแก้แพ้แก้คัน แนะนำว่าถ้าปฏิบัติตัวตามคำแนะนำข้างต้นแล้วไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายว่ามีผื่นตามร่างกายที่เป็นสาเหตุของอาการคันหรือไม่ค่ะ