• ริดสีดวงรักษาอย่างไร มีอันตรายหรือไม่

  •  baball
    สมาชิก
    คือเวลาขับถ่ายจะมีเนื้อออกมาจากทวารและจะเจ็บระบมบางครั้งมีเลือดเป็นมานานแล้วก็กินยาบรรเทามันก็ดีขึ้นแต่ก็ไม่ถึงกับหาย+ชอบกินของแสลงมันอันตรายมั้ยคะ มีวิธีรักษาไหนที่ไม่ผ่ามั้ยคะอยากหาย ถ่ายแต่ละครั้งเจ็บมาก
    baball  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ baball

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ริดสีดวงทวารหนักที่ก้อนอยู่ภายนอก

    -ฝีที่ก้น

    -มีแผลรอยแยกที่ขอบทวารหนัก

    หากสัมพันธ์กับการถ่าย และก้อนเข้าๆออกๆจากรูทวารหนัก นึกถึงโรครคิดสีดวงทวารมากที่สุดค่ะ

    ริดสีดวงคือโรคที่เกิดจากเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่มีการโป่งพอง ทำให้เกิดอาการปวด เจ็บ และถ่ายลำบาก หรือถ่ายเป็นเลือด

    ริดสีดวงมีอยู่ 2 ประเภทคือชนิดภายในและชนิดภายนอก ชนิดภายในจะไม่เจ็บ ยกเว้นว่ามีขนาดใหญ่มากจนโผล่ออกมาเวลาเบ่งอุจจาระ และถ้าก้อนใหญ่มากจริงๆก็จะคาอยู่ข้างนอก ไม่กลับเข้าไป ถ้าเป็นชนิดภายนอกจะเป็นติ่งบริเวณภายนอกทวารหนัก อาจมีการเจ็บหรือระคายเคืองร่วมด้วย ปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดริดสีดวงคือการท้องผูกเรื้อรัง  ตั้งครรภ์ โรคอ้วน

    การดูแล/การรักษามีหลายวิธีขึ้นกับชนิดและระยะ ถ้าเป็นไม่รุนแรงก็คือหลีกเลี่ยงการท้องผูก ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ไม่มีอาหารแสลงค่ะ แช่น้ำอุ่นบริเวณก้น และรับประทานยาแก้ปวด ถ้าเป็นมากคือมีก้อนใหญ่คาอยู่ เจ็บปวดก้อนมาก ศัลยแพทย์จะเอาก้อนออกด้วยการใช้ยางรัด การฉีดยา การจี้ หรือการผ่าตัด ควรไปพบศัลยแพทย์เพื่อวางแผนการรักษาร่วมกันค่ะ