• ปกติใช้นิ้วไม่มีเลือดออก แต่ครั้งนี้มีเลือดออก อันตรายไหมคะ เกิดจากอะไร

  •  baball
    สมาชิก
    ปกติใช้นิ้วไม่มีเลือดออกเลยแต่พอใช้ครั้งนี้มีเลือดออก 2 ครั้งที่ทำ อันตรายไหมคะ เกิดจากอะไร ป้องกันยังไง

    สวัสดีค่ะ คุณ Baball,

                        การใช้นิ้วสอดใส่เข้าสู่ช่องคลอด อาจมีผลทำให้เยื่อบุช่องคลอดเกิดการฉีกขาดได้ เนื่องจากเล็บมีความแข็ง อีกทั้งยังแหลมคม โดยเฉพาะหากเล็บยาว นอกจากนี้ หากมีการสอดใส่สิ่งของไปในช่องคลอดเพื่อช่วยในการมีเพศสัมพันธ์ร่วมด้วย โอกาสฉีกขาดก็จะมากขึ้น อย่างไรก็ตาม เลือดที่ออกจากการฉีกของเยื่อบุช่องคลอดนั้น มักจะมีปริมาณไม่มาก ออกแบบซึมๆ และมักจะหายไปได้เองภายในไม่กี่วัน ไม่ได้อันตรายอะไร

                        แต่หากเลือดที่ออกมีปริมาณมาก ออกต่อเนื่องกันหลายวัน และไม่ได้ออกเฉพาะตอนที่ใช้นิ้ว อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีมดลูกอักเสบ มีติ่งเนื้อที มะเร็งปากมดลูก หรือผลข้างเคียงจากการใช้ฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร และอาหารเสริมต่างๆ หรือเกิดการทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น ซึ่งหากมีเลือดออกในลักษณะนี้ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ