• กินยาคุมฉุกเฉินออกกำลังกายได้ไหมคะ มีผลอะไรไหมคะ

  •  boooo
    สมาชิก
    กินยาคุมฉุกเฉินออกกำลังกายได้ไหมคะ มีผลอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะคุณ boooo

    ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินประกอบด้วยยา levonorgestrel ซี่งการออกกำลังกายไม่ได้เป็นข้อห้ามหลังจากใช้ยา แต่ตัวยาอาจมีอาการข้างเคียงที่ทำให้เกิดอาการปวดหัว หรือ เวียนศีรษะได้ (เกิดขึ้นได้ 12%) หรือในบางครั้งอาจมีอาการปวดท้อง (เกิดขึ้นได้ 12%) โดยอาการข้างเคียงนี้มักจะหายได้เอง ดังนั้นหลังรับประทานยาแล้ว หากไม่พบอาการข้างเคียงมากเกินไป ก็สามารถออกกำลังกายได้ แต่ต้องไม่หักโหมเกินไปค่ะ