• การออกกำลังกายทำให้รูขุมขนใหญ่ขึ้นไหม

  •  mingg
    สมาชิก
    หนูอยารู้ ว่าออกกำลังกายทำให้รูขุมขนกว้างขึ้นไหมและtretinoin retin a ช่วยทำให้รูขุมขนเล็กลงไหมค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ mingg

    การออกกำลังกายคงไม่ใช่เหตุผลที่ทำให้รูขุมขนกว้างโดยตรงครับ แต่การที่ผิวหนังเจอกับอุณหภูมิที่ร้อน หรือเจอแดดแรงๆ จะทำให้รูขุมขนขยายเพื่อระบายความร้อน และหลั่งเหงื่อตามต่อมเหงื่อที่อยู่ใกล้เคียง  แต่เมื่ออุณหภูมิกลับมาเป็นปกติ รูขุมขนก็กลับมาเป็นปกติ  จึงไม่ได้เป็นตัวทำให้รูขุมขนเปิดภาวรได้ครับ

    ส่วนเรื่องยากลุ่ม Tretinoin มีเพียงหลักฐานเรื่องผลข้างเคียงทำให้ผิวแห้ง ผิวหนังแพ้ต่อแสงแดด การสร้างไขมันจากต่อมไขมันที่ผิวหนังลดลง และทำให้ตับอักเสบครับ  เรื่องผลทำให้รูขุมขนเล็กลงนั้นไม่มีการยืนยันเรื่องนี้ครับ  อย่างไรก็ดี เนื่องจากยารักษาสิวประเภทนี้มีผลข้างเคียงมาก จึงไม่ควรซื้อใช้เอง และต้องพบแพทย์ด้านผิวหนังเพื่อการจ่ายยานี้โดยเฉพาะเท่านั้นครับ