• อายุ 14 ปี ยังไม่มีอสุจิ อยากทราบว่าจะมีเมื่อไร

  •  Nuealol
    สมาชิก
    คือตอนนี้อายุ14ยังไม่มีอสุจิอยากทราบว่าจะมีเมื่อไรหรือผิดปรกติอะไรอยากได้คำแนะนำครับ

    สัสดีค่ะ คุณ Nuealol,

                   การสร้างตัวอสุจิ หรือสเปริ์ม (sperm cell) จะเริ่มเมื่อเข้าสู่วัยรุ่น คือในช่วงอายุประมาณ 11-13 ปี ทั้งนี้ในบางราย อาจเกิดขึ้นเร็วหรือช้ากว่านี้ได้ โดยการสร้างอสุจิจะเกิดขึ้น เมื่อได้รับการกระตุ้นจากฮอร์โมนเพศจากต่อมใต้สมอง หลังจากนั้นก็จะสร้างไปจนตลอดชีวิต

                   ดังนั้น หากอายุ 14 ปีแล้ว และเริ่มมีพัฒนาการทางเพศอื่นๆ แล้ว เช่น รูปร่างสูงขึ้น น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น แขนขายาวขึ้น ไหล่กว้างขึ้น หน้าผากกว้างขึ้น ลูกกระเดือกโตเห็นชัดเจน มีเสียงแตก  (เสียงแหบห้าว) อาจมีเต้านมอาจโตและเจ็บ (นมแตกพาน) มีหนวดเครา มี ขนขึ้นตามแขน  ขา หน้าแข้ง  หน้าอก  รักแร้  และบริเวณอวัยวะเพศ อวัยวะเพศโตขึ้นและแข็งตัวเมื่อมีความรู้สึกทางเพศหรือถูกสัมผัส เป็นต้น ก็ถือว่าปกติดี และการสร้างอสุจิก็น่าจะเกิดขึ้นตามมาในเวลาไม่นาน

                    แต่หากยังไม่มีพัฒนาการทางเพศอื่นๆ ดังที่กล่าวไป หรือหากอายุ 16 ปีแล้ว ยังไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น จึงจะถือว่าผิดปกติ ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ