• มีก้อนอยู่ตรงบริเวณหนังหุ้มอวัยวะเพศ เกิดจากอะไร เพิ่งช่วยตัวเองไปตอนกลางคืน และเคยเป็นเริมเมื่อ 2 เดือนก่อน

  •  Best1
    สมาชิก
    คือเมื่อ2-3วันที่ผ่านมา ผมช่วยตัวเองยุ่ก็ไม่ได้อะไร อาจรุนแรงไปหรือยังไง ตื่นวันถัดมา ตรงในหนังหุ้มอวัยวะเพศมี ก้อนบางอย่างอยุ่ถ้าไปโดนจะปวดๆครับไม่ทราบว่าเป็นอะไร (เคยเป็นเริมเมื่อ2เดือนที่แล้วไม่รู้ใช่เริมในหนังหุ้มหรือเปล่าครับสอบถามที) เครียด
    Best1  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Best1

    ก้อนที่บริเวณหนังหุ้มอวัยวะเพศ อาจเกิดจาก

    -การอักเสบ ซึ่งอาจเกิดจากการเสียดสีมากจนเกินไป

    -ผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน มักคันร่วมด้วย

    -เริมที่บริเวณอวัยวะเพศ มักเป็นตุ่มน้ำใสมาก่อน พอแตกจะเจ็บและแสบ

    -ตุ่มแพ้จากการสัมผัสเช่นแพ้สารกันเสียในสบู่หรือโลชั่นที่ใช้อาจจะคันด้วยได้

    -เนื้องอกบริเวณอวัยวะเพศซึ่งพบได้น้อยมาก

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน หากเจ็บปวด มีแผลถลอกร่วมด้วย ควรรีบไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปจับบ่อยๆหรือบีบเพราะถ้ามือไม่สะอาดอาจจะติดเชื้อ รักษาความสะอาดที่ผิวหนัง ล้างด้วยน้ำเปล่าธรรมดา ไม่ปล่อยให้อับชื้น หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์หรือช่วยตัวเองไปก่อน