• อวัยวะเพศชายมีตุ่มสีแดงทั่ว และมีตุ่มน้ำตามนิ้วมือและขาหนีบ เกิดจากอะไร

  • มีอาการคันและมีตุ่มใส่ๆตามนิ้วมือ บรืเวณร่างกายและขาหนีบและและแขนมรอาการคันมีตุ่มเล็กๆ
    เท่าทีามี มรนา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เท่าทีามี มรนา

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -อีสุกอีใส

    -ผื่นผิวหนังอักเสบ

    -เริมที่อวัยวะเพศ แต่มักไม่ลามไปที่แขนหรือนิ้วมือ

    -งูสวัด มักไม่คันและไม่เป็นหลายบริเวณ

    -ผื่นแพ้ยา

    -ตุ่มน้ำจากโรคแพ้ภูมิตนเอง

    แนะนำไปพบแพทย์ทั่วไปหรือแพทย์ผิวหนังเพื่อตรวจร่างกายและดูตุ่มน้ำว่าน่าจะเกิดจากอะไรค่ะ ถ้าเป็นผื่นแพ้ยาอันนี้จะค่อนข้างอันตรายต้องรีบได้ยาสเตียรอยด์ แต่ถ้าเป็นอีสุกอีใสจะรักษาตามอาการร่วมกับให้ยาต้านเชื้อไวรัส ผื่นจะยุบได้เองภายใน 1-2 อาทิตย์ ถ้าเป็นผื่นผิวหนังอักเสบใช้สเตียรอยด์ทาบางๆ

    ไม่ไปแกะเกาตุ่มที่มี ใช้น้ำสะอาดล้าง ไม่เอาสบู่ไปถูแรงๆ รับประทานยาแก้แพ้ หลีกเลี่ยงอากาศร้อนจัดหรือความอับชื้น และยังไม่เอายาอะไรไปทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย