• ปัสสาวะแสบขัด มีน้ำไหลๆเหลืองไหลออกมาจากอวัยวะเพศชาย เป็นมาแล้ว 3 สัปดาห์ อยากทราบว่าเป็นอะไร

  •  Supachai Duangrat
    สมาชิก
    สวัสดีครับพอดีเวลาผมปัสสาวะจะเจ็บๆแสบที่ปลายแล้วก็จพมีน้ำขาวๆเหลืองไหลออกมาตลอดเป็บแบบนี้มา3สัปดาห์แล้วสัปดาห์แรกไปซื้อยามากินเขาบอกให้กิน5วันติดต่อกันแล้วจะหายก็ไม่เห็นหาย อยากทราบว่าเป็นอะไรแล้วรักษายังไง ค่ารักษากี่บาท ไม่กล้าไปหาหมอครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Supachai Duangrat,

                       อาการแสบเวลาปัสสาวะ มีน้ำขาว-เหลืองไหลออกมา อาจเกิดจาก

                      1.หนองในแท้ จะเกิดอาการหลังจากได้รับเชื้อประมาณ 2-10 วัน อาการคือ ปัสสาวะขัด แสบในลำกล้องเวลาปัสสาวะ ต่อมาจะมีมูกใสๆ ไหลซึมจากท่อปัสสาวะ และจะกลายเป็นหนองข้นสีเหลือง หากมีเพศสัมพันธ์อีกจะรู้สึกเจ็บปวด บางรายอาจมีอาการปวดและบวมของถุงอัณฑะ หรือมีการอักเสบที่หนังหุ้มปลายองคชาตร่วมด้วย

                   2.หนองในเทียม จะเกิดอาการหลังจากได้รับเชื้อประมาณ 1-2 สัปดาห์ โดยประมาณ 50% ของผู้ที่ติดเชื้อจะไม่แสดงอาการใดๆ ที่เหลือจะมีอาการแสบที่ปลายท่อปัสสาวะ ปัสสาวะขัด และมีหนองไหล ซึ่งจะมีลักษณะเป็นมูกใสหรือมูกขุ่น ๆ ไม่เป็นหนองข้นแบบหนองในแท้ นอกจากนี้ยังอาจรู้สึกแสบหรือคันที่บริเวณอวัยวะเพศได้ด้วย

                 ประมาณ 30% ของผู้ที่เป็นหนองในแท้มักติดเชื้อหนองในเทียมร่วมด้วย

               3.ท่อปัสสาวะอักเสบจากการติดเชื้ออื่นๆ ที่ไม่ใช่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ จะมีอาการปัสสาวะขัดหรือแสบขณะปัสสาวะ ปัสสาวะขุ่น หรือมีเลือดปน แต่มักไม่ถึงขั้นเป็นหนองแบบโรคหนองใน

                 อาการของคุณ Supachai Duangrat คล้ายกับอาการของโรคหนองในเทียมดังกล่าว อย่างไรก็ตามแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ โดยอาจต้องมีการตรวจปัสสาวะและเพาะหาเชื้อโรคที่เป็นสาเหตุ จะได้รับยาที่ตรงกับโรค ไม่แนะนำให้ซื้อยาทานเอง ส่วนใหญ่ยาปฎิชีวนะที่ใช้รักษาหนองในเทียมนั้นมักต้องทานต่อเนื่องนานประมาณ 2 สัปดาห์ค่ะ หากเป็นหนองในแท้ การรักษามักใช้ยาฉีดค่ะ

                 โรคหนองในหรือโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ สามารถไปรับการรักษาตามสิทธิที่เรามีได้ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ค่ะ หากมีสิทธิของหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สิทธิ 30 บาทในชื่อสมัยก่อน) ก็ให้ไปตรวจยังโรงพยาบาลที่เราได้ขึ้นทะเบียนไว้ค่ะ ก็จะไม่ต้องเสียค่ารักษาพยาบาลค่ะ ในโรงพยาบาลพบผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้ได้เรื่อยๆค่ะ ไม่ต้องอายหมอหรือพยาบาลนะคะ เพราะหากไม่ไปรักษาอาจมีโอกาสเกิดผลแทรกซ้อนที่อันตรายได้ เช่น ท่อปัสสาวะตีบตันหรือเป็นหมันได้ค่ะ

    Supachai Duangrat  Supachai Duangrat
    สมาชิก
    แล้วถ้าไม่มีบัตร30บาทค่ารักษาจะอยู่ที่ประมาณเท่าไหร่ครับ

    ค่ารักษาจะขึ้นอยู่กับแต่ละโรงพยาบาลค่ะ ซึ่งจะไม่เท่ากัน สามารถสอบถามได้ที่โรงพยาบาลที่ต้องการไปรักษาค่ะ

    Supachai Duangrat  Supachai Duangrat
    สมาชิก
    พอจะบอกได้มั้ยครับว่าประมาณเท่าไหร่ถึงเท่าไหร่