• อาเจียนตลอดเวลา มีไข้ ปวดท้อง เกิดจากอะไร

  • อวกตลอดเวลา เป็นไข้ ปวดท้องเกิดจากอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ภูเบศร์ แซ่หยี,

                      อาการอาเจียน มีไข้ ปวดท้อง อาจเกิดจาก

                      - อาหารเป็นพิษ ซึ่งอาจมีอาการท้องเสียร่วมด้วย

                      - ไส้ติ่งอักเสบโรค โดยอาการปวดท้องจะเป็นบริเวณท้องน้อยด้านขวา อาการปวดจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ และอาจมีอาการท้องผูกหรือท้องเสียร่วม

                      - ไวรัสตับอักเสบ เช่น ไวรัสตับอักเสบชนิดเอ โดยอาการปวดท้องจะเป็นบริเวณด้านขวาใต้ชายโครง และจะมีอาการตัวเหลืองตาเหลืองร่วมด้วย

                       - ถุงน้ำดีอักเสบ อาการปวดท้องจะเป็นบริเวณด้านขวาใต้ชายโครง อาการปวดจะรุนแรงกว่าตับอักเสบ และจะมีอาการตัวเหลืองตาเหลืองร่วมด้วยเช่นกัน

                       -  มีการติดเชื้อที่กรวยไต แต่จะมีอาการปัสสาวะที่ผิดปกติร่วมด้วย และมีอาการปวดหลัง

                        - ไข้เลือดออก มักจะมีไข้สูงลอย เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องบริเวณช่องท้องด้านบน อาจมีจุดเลือดออกสีแดงเล็กๆ ตามผิวหนัง เยื่อบุ หรือมีเลือดออกตามไรฟัน เป็นต้น

                         เป็นต้น

                       หากอาการยังไม่รุนแรง ให้พยายามจิบน้ำบ่อยๆ อาจเป็น้ำหวานหรือน้ำเกลือแร่ เพื่อป้องกันการเกิดภาวะขาดน้ำ ทานเฉพาะอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น โจ๊ก ข้าวต้ม น้ำแกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีความเป็นกรด เช่น น้ำส้ม น้ำมะนาว เป็นต้น และอาจทานยาแก้อาเจียน เช่น เมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น

                       หากอาการอาเจียนเป็นมาก จนเกิดภาวะขาดน้ำ เช่น มีปากแห้ง ผิวแห้ง ดวงตาลึกโบ๋ หัวใจเต้นเร็ว หน้ามืด เป็นต้น หรืออาการปวดท้องเป็นรุนแรงขึ้น หรือไข้ขึ้นสูง ก็ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ