• อย่างนี้เป็นโรคความดันสูงมั้ย

  •  นา
    สมาชิก

    หมอคะ ทำไมวัดความดันที่โรงพยาบาลแล้วสูงทุกครั้งเลย ประมาณ 150/90 แต่วัดที่อื่น หรือวัดที่บ้านแค่ประมาณ 110/70 เอง ทำไมถึงเป็นอย่างนี้อ่ะคะ

    สวัสดีค่ะ ในการวัดความดันโลหิตนั้นมีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้ระดับความดันโลหิตมีความแตกต่างกัน เช่น

    • ภาวะอารมณ์จิตใจ ความเครียด วิตกกังวล และภาวะร่างกายที่แตกต่างกันในสถานที่และเวลาที่แตกต่างกัน

    • การกินยาบางชนิด ดื่มกาแฟ สูบบุหรี่ ดื่มสุราก่อนรับการวัด

    • การออกกำลังกาย

    • อุณหภูมิที่เย็นเกินไป

    • เครื่องมือวัดที่ไม่ได้รับการสอบเทียบ หรือไม่ได้มาตรฐาน เป็นต้น

      การที่คุณวัดความดันโลหิตได้ค่าสูง 150/90 มิลลิเมตรปรอท แต่วัดที่บ้านได้เพียง 110/70 มิลลิเมตรปรอท ถือว่ามีความแตกต่างกันค่อนข้างมาก แนะนำว่า ก่อนวัดความดันโลหิตทุกครั้ง ควรทำดังนี้

      • นั่งพัก ผ่อนคลาย

      • ปัสสาวะให้เรียบร้อยก่อนวัด

      • ขณะวัดควรวางแขนสบาย ๆ ในระดับเดียวกับหัวใจ

      • ใช้ผ้าพันรัดแขนที่ขนาดพอเหมาะ รัดแขนกระชับพอดี ๆ

      • วัดประมาณ 2 ครั้งขึ้นไป เพื่อดูค่าเฉลี่ย

        หากหลีกเลี่ยงปัจจัยที่มีผลต่อระดับความดันโลหิต และทำตามที่แนะนำแล้ว ความดันโลหิตยังมีความแตกต่างกันมากอยู่ คุณควรปรึกษาแพทย์เพื่อยืนยันอีกครั้งในความถูกต้องแม่นยำของการวัด เนื่องจากคุณอาจไม้ได้มีภาวะความดันโลหิตสูงจริงก็เป็นได้ แพทย์อาจจะสอบถามอาการ วัดความดันโลหิตซ้ำ และอาจแนะนำให้คุณวัดความดันโลหิตด้วยตนเองเป็นระยะ ๆ แล้วบันทึกไว้ เพื่อนำมาประกอบการวินิจฉัยต่อไปค่ะ