• อย่างนี้เข้าข่ายซึมเศร้าหรือเปล่าคะ

  •  Nine 0910
    สมาชิก
    ดิฉันเพิ่งเรียนจบค่ะ จากนั้นก็สอบได้เป็นพนักงานราชการในตำแหน่งพนักงานบัญชี ด้วยความที่เพิ่งจบใหม่และไม่เคยทำงานจึงทำให้ทำงานผิดพลาดและมีปัญหา และด้วยความที่เป็นคนไม่มั่นใจในตัวเองเป็นทุนเดิมจึงไม่กล้าถามใครมากๆ ซึ่งอันนี้เราเข้าใจว่าเราผิด ความกดดันยังไม่หมดแค่นั้นค่ะ ที่ที่มาสอบติดอยู่ไกลบ้านมากและต้องมาอยู่กับเพื่อนของน้า ก็เลยเหมือนไม่ได้ระบาย ไม่ได้เป็นตัวของตัวเอง ความเครียดพวกนี้สะสมเพิ่มขึ้นทำให้เริ่มมีอาการไม่อยากเจอหรือพูดคุยกับใคร อยากอยู่คนเดียวเคยสังเกตุตัวเองว่าเวลาทำงานคนเดียวแล้วจะมีความสุข แต่พอมีใครเข้ามาหรือได้ยินเสียงคนจะเริ่มเครียด หนักเข้าก็ร้องไห้ สามารถร้องไห้ได้ทุกเวลา แม้ต่อหน้าคนเยอะๆก็ร้องได้ ทั้งๆที่เมื่อก่อนไม่เคยเป็น จนกระทั่งเริ่มมีปัญหากับเพื่อนร่วมงาน เค้ามองว่าหยิ่ง ทั้งที่ดิฉันพยายามเข้าหา แต่ด้วยความไม่มั่นใจในตัวเองเวลาพูดคุยจึงพูดน้อย พอเขามึนตึงใส่ก็เลือกที่จะเก็บมาคิดน้อยใจ เคยคิดฆ่าตัวตายหลายครั้ง หนักเข้าเริ่มปวดหัว นอนไม่หลับ สะดุ้งตื่นตอนกลางคืน เวลานอนมักไม่ค่อยอยากนอนถึงแม้จะง่วงจนตาจะปิดก็ฝืนเพราะคิดว่าถ้านอนไปแล้วตอนเช้าจะมาถึงเช้าเร็วไป