• วันนี้ได้มีประจำเดือนแบบกระปริดกระปอย สีออกน้ำตาลชมพู มีกลิ่นแรงมาก หมายถึงอะไร

  •  Perma
    สมาชิก

    วันนี้ได้มีประจำเดือรแบบกระปิดกระปอย สีออกน้ำตาลชมพู่ มีกลิ่นแรงมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ Perma,

                          หากเลือดที่ออกจากช่องคลอด อยู่ในช่วงวันที่ประจำเดือนควรจะมา เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือน โดยหากออกมาเป็นวันแรก เลือดอาจมีสีน้ำตาลและมีกลิ่นได้ เนื่องจากเป็นเลือดเก่าของรอบประจำเดือนที่แล้ว ที่ค้างอยู่ในมดลูก และมักออกมา 1-2 วันก่อนที่ประจำเดือนในรอบถัดไปจะมาได้

                           แนะนำให้สังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากหลังจากนี้ออกมาเป็นสีแดง และมีปริมาณพอสมควร และมานาน 2-7 วัน ก็ถือว่าเป็นประจำเดือนที่ปกติดี

                           แต่หากเลือดที่ออก ไม่ได้อยู่ในช่วงที่ประจำเดือนควรจะมา หรือมานานเกิน 7 วัน หรือมีปวดท้องน้อยมาก หรือมีตกขาวที่ผิดปกติร่วม เลือดดังกล่าวก็ไม่น่าเป็นประจำเดือน แต่เป็นเลือดออกที่เกิดจากสาเหตุต่างๆ ได้ เช่น มีการติดเชื้อในช่องคลอด มีมดลูกอักเสบ ผลข้างเคียงของการใช้ยาบางชนิด มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น ซึ่งในกรณีนี้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ