• มีอาการคลื่นไส้มา 1 วัน เกิดจากอะไร

  •  TO EY
    สมาชิก
    อยู่ดีๆก็คลื่นไส้จะอาเจียนครับ เป็นสองวันแล้ว เครียดมากครับ
    TO EY  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ TO EY

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -อาหารเป็นพิษ มักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนเป็นขึ้นมาเฉียบพลัน ปวดท้องบิดๆและมีท้องเสียร่วมด้วย มักหายเองภายใน 3-5 วัน การรักษาคือรักษาตามอาการเช่นรับประทานยาลดการคลื่นไส้ และดื่มน้ำมากๆ ไม่ให้ขาดน้ำ

    -กระเพาะอาหารอักเสบ อาจมีปวดท้องบริเวณบนๆร่วมด้วย

    -กรดไหลย้อน อาจมีแสบร้อนกลางอก จุกที่คอ

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนอาจจะต้องใช้การตรวจร่างกายในระบบทางเดินอาหารและซักประวัติเพิ่มเติมค่ะ แนะนำว่าถ้ายังไม่ดีขึ้น ร่วมกับอาเจียนมากขึ้นจนนมีอาการอ่อนเพลีย ปวดท้องมาก ถ่ายเหลว ถ่ายดำ อาเจียนเป็นเลือด ควรไปพบแพทย์ หากแพทย์พบว่าเป็นกระเพาะอาหารอักเสบหรือกรดไหลย้อนอาจจะได้รับยาลดกรดในกระเพาะมา ให้กินยาแล้วไปติดตามอาการตามนัดค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารมื้อใหญ่และนั่งหัวสูงหลังรับประทานอาหารอย่างน้อย 3 ชั่วโมง งดอาหารเผ็ดหรืออาหารรสจัด