• ลำคอบวมซ้ายขวา กลืนน้ำลายเจ็บ เป็นคอตีบหรือเปล่า

  • คุณหมอ ตอนนี้ในลำคอผม มีอาการบวมทั้งด้านซ้ายและด้านขวา ตอนกลืนน้ำลายก็รู้สึกเจ็บ

    ผมอยากรู้ว่าเป็นโรคคอตีบหรือเปล่าครับ

    สวัสดีค่ะคุณ วาเลน แก้วศรี,

                          อาการบวมในลำคอ มีได้หลายสาเหตุค่ะ เช่น ติดเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดคอหอยอักเสบ ทอนซิลอักเสบ หรือเนื้อเยื่อต่อมน้ำเหลืองในลำคอบวมโต จากการติดเชื้อไข้หวัด เป็นต้น

                          สำหรับอาการของโรคคอตีบ ซึ่งเป็นโรคติดต่อที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่มีความรุนแรง ติดต่อกันได้ง่ายผ่านทางการไอและจาม หรือการสัมผัสกับผู้ป่วยโรคคอตีบ อาการ ได้แก่ มีไข้ อาจรู้สึกหนาวสั่น อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ เจ็บคอมาก จนกลืนน้ำและอาหารลำบาก คออาจบวม และไอมีเสียงดังเหมือนสุนัขเห่า เสียงแหบ มีอาการหายใจลำบาก หายใจเร็ว หอบเหนื่อย มีแผ่นเยื่อในลำคอ ต่อมทอนซิล และจมูก ซึ่งทำให้มีน้ำมูก และมีเลือดปนได้ อาจมีต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอโต ทำให้ลำคอด้านนอกบวมโต อาจพบตุ่มหนองและแผลบริเวณผิวหนังร่วมด้วย

                          หากคุณ วาเลน มีอาการร่วมดังกล่าว แนะนำให้รีบไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ เพื่อจะได้รับการวินิจฉัยที่ถูกต้องและได้ยารักษาโดยเร็วค่ะ ขอให้หายเร็วๆค่ะ