• อยากให้ช่วยอธิบายผลตรวจอัลตร้าซาวด์คับ

  • History:increased size of the palpable right breast mass Ultrasound both breasts Results: At the palpable mass in right breast,there is a inoculated solid mass at RUOQ,measuring 1.4 cm with some untraditional color flow There is a 0.5 cm cyst in left breast IMPRESSIONS A 1.4-cm solid mass in right breast (BIRADS-4a) A small cyst in left breast(BIRADS-2) CNN or surgical excision at the BIRADS-4a mass at RUOQ
    สวัสดีค่ะ จากการอ่านผลอัลตร้าซาวด์ เนื่องจากก้อนบริเวณเต้านมข้างขวาใหญ่ขึ้น 1. ก้อนที่เต้านมด้านขวาเป็นก้อนเนื้อถึงบริเวณด้านขวาบนนอกขนาด 1.4 เซนติเมตร ให้คะแนนความเป็นเนื้อร้าย 4 คะแนน หมายความว่ามีโอกาสที่ก้อนเนื้อก้อนนี้จะเป็นมะเร็ง 20% แนะนำให้ทำการนำชิ้นเนื้อไปตรวจทางพยาธิสภาพเพิ่มเติม 2. ก้อนที่เต้านมด้านซ้ายมีลักษณะเป็นถุงน้ำขนาด 0.5 เซนติเมตรให้คะแนนความเป็นเนื้อร้าย 2 คะแนนหมายความว่ามีโอกาศต่ำมากที่จะเป็นมะเร็งเกือบ 0% แนะนำให้ทำการตรวจเต้านมทุกปีไม่จำเป็นต้องนำชิ้นเนื้อไปตรวจค่ะ