• เพิ่งเอายาฝังออก มีเลือดออกจากช่องคลอด ต้องการเริ่มกินยาคุม จะเริ่มอย่างไร

  • พึ่งไปเอาเข็มฝังยาคุมออก เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2562 แล้วตัดสินใจไม่ฝังต่อ ปกติแล้วตั่งแต่ฝังยาคุมมาประจำเดือนมาไม่ปกติ และไม่มาเลยก็มีคะ เลยไม่อยากฝังต่อ ตอนนี้อยากจะทานยาคุมคะ แต่ประจำเดือนยังไม่มา อาจจะเป็นเพราะเคยฝังแล้วประจำเดือนไม่มาเป็นปีปี แต่อยากจะคุมแล้วคะ ประจำเดือนก็อาจจะนานกว่าจะมาคะ ไม่อยากรอ ตอนนี้ก็คุมอยู่คะ ด้วยถุงยางอนามัย แต่ไม่โอเค เพราะอาจจะชินที่เมื่อตอนที่ฝังไม่ต้องใส่คะ ช่วยแนะนำทีนะคะ แล้วมีอีกเรื่องนึงคะ หลังจากนำยาฝังคุมกำเนิดออก มีเลือดออกคล้ายประจำเดือน แต่มาเล็กน้อย แค่ 2 วัน แล้วหายไป เกือบดีใจประจำเดือนจะมา แต่ไม่ใช่คะ ช่วยอธิบายในเรื่องนี้ให้ด้วยนะคะ (ก่อนเอายาฝังออก ไม่ถึงสัปดาห์มีเพศสัมพันธ์ เอาออกแล้วก็ป้องกันทุกครั้งคะ)
    สิรินพร ช่างคุ้มภัย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สิรินพร ช่างคุ้มภัย

    การฝังยาคุมจะทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติถึงขั้นไม่มาได้ค่ะ หลังเอายาฝังออกก็สามารถมีเลือดออกจากช่องคลอดได้เล็กน้อยเช่นกัน

    ถ้าขณะมีเพศสัมพันธ์ป้องกันด้วยวิธีที่มีประสิทธิภาพเช่นใส่ถุงยางอนามัย โอกาสจะตั้งครรภ์มีน้อยค่ะ

    สามารถเริ่มกินยาคุมกำเนิดหลังเอายาฝังออกได้เลยค่ะ เพื่อให้ยิ่งแน่ใจว่าตอนเริ่มกินยาไม่ได้ตั้งครรภ์ ถ้าไม่ได้เริ่มตอนมีประจำเดือนพอดี แนะนำว่ากินยาไปซัก 7 เม็ดก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ค่ะ