• เป็นโรคเกลื้อนใช้ยาทาหลายชนิดไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  Mamet eiei
    สมาชิก

    ดิฉันใช้ยาแล้วรักษาความสะอาดขัดผิวรักษาผิวทุกอย่างแล้วแต่เกลื้อนก็ไม่หายสักทีเป็นที่คอค่ะแถมคนรอบข้างก็ดูเหมือนจะเริ่งรังเกียจดิฉัน ทำให้ฉันไม่อยากเจอหน้าคนอื่น ฉันอยากหายเร็วๆควรทำยังไงดีค่ะ

    Mamet eiei  Mamet eiei
    สมาชิก

    Yaninee Dueathaisong
    Oct 27, 2017 at 03:25 PM

    ดิฉันใช้ยาแล้วรักษาความสะอาดขัดผิวรักษาผิวทุกอย่างแล้วแต่เกลื้อนก็ไม่หายสักทีเป็นที่คอค่ะแถมคนรอบข้างก็ดูเหมือนจะเริ่งรังเกียจดิฉัน ทำให้ฉันไม่อยากเจอหน้าคนอื่น ฉันอยากหายเร็วๆควรทำยังไงดีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Yaninee โรคเกลื้อนเกิดจากการติดเชื้อราชนิดหนึ่งค่ะ ซึ่งปกติผิวหนังเรามีเชื้อนี้อยู่แล้ว แต่มีปัจจัยบางอย่างทำให้เกิดการติดเชื้อง่ายขึ้น เช่น อากาศร้อนชื้น ผิวมัน มีเหงื่อออกมาก ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ เป็นต้น ซึ่งเมื่อติดเชื้อนี้ จะเกิดสีผิวที่เปลี่ยนแปลงไป เป็นสีขาว สีแดง ชมพู หรือน้ำตาลได้ค่ะ ซึ่งลักษณะอาจคล้ายคลึงกับโรคผิวหนังอื่นๆได้ค่ะ. ส่วนการรักษาโดยส่วนใหญ่จะใช้ยาทาขจัดเชื้อรา กรณีที่ไม่ได้ผลบางรายอาจต้องใช้ยากินขจัดเชื้อราร่วมด้วยค่ะ. นอกจากนี้ต้องพยายามหลีกเลี่ยงให้บริเวณรอยโรคอับชื้นค่ะ. **แนะนำคุณ Yaninee ให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยว่า เป็นโรคเกลื้อนหรือไม่ และรับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไปนะคะ