• อยากหยุดกินยา metronidazole และ doxycycline

  •  snow.
    สมาชิก
    ไปโรงพยาบาลมาแล้วได้ยา เมโทรนิดาโซล กับ doxycycline มากินค่ะ แต่ทนผลข้างเคียงไม่ไหวค่ะ ทั้งปวดหัว คลื่นไส้ เหมือนจะมีไข้ ตัวจะร้อนวูบๆตลอดเลยค่ะ แล้วก็กินอะไรไม่ค่อยได้ ทำให้แสบท้องด้วยค่ะ ควรหยุดกินยาดีไหมคะ? ข้อมูลเพิ่มเติม ยาเมโทรนิดาโซล ขนาด200mg กินวันละ2เม็ด 3เวลา ยาdoxycycline ขนาด100mg กินเช้า-เย็น ปริมาณยาที่หมอให้กิน คือ2อาทิตย์ค่ะ ขอบคุณมากๆนะคะที่ตอบ
    snow.  snow.
    สมาชิก
    เขียนผิดนิดนึงนะคะ เมโทรนิดาโซล กินคร้้งละ2เม็ด 3เวลา ส่วนdoxycycline กินครั้งละ1เม็ด เช้า-เย็น นำ้หนัก38 ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ snow.

    โดยทั่วไปแล้วการรับประทานยาปฏิชีวนะเพื่อรักษาอาการติดเชื้อแบคทีเรียนั้น ควรรับประทานอย่างสม่ำเสมอและครบตามระยะเวลาที่กำหนดค่ะ

    ทั้งยาเมโทรนิดาโซลและยาด๊อกซี่ไซคลิน เป็นยาปฏิชีวนะทั้งคู่ค่ะ จึงไม่ควรหยุดก่อนเวลาที่กำหนดโดยไม่แจ้งแพทย์ผู้ตรวจดูแลรักษาก่อน หากมีอาการข้างเคียงของยา แนะนำว่าอาจต้องไปพบแพทย์ผู้สั่งยาก่อนนัด เพื่อแจ้งให้แพทย์ทราบ แพทย์อาจจะประเมินอีกครั้งเรื่องความจำเป็นในการรับประทานยา การหยุดยาก่อนกำหนด หรือให้การรักษาผลข้างเคียงของยาที่เกิดขึ้นค่ะ

    ขอให้อาการดีขึ้่นโดยเร็วนะคะ

    snow.  snow.
    สมาชิก
    คือหยุดกินยาไป2เวลาแล้ว มากินต่อจะทันมั้ยคะ เพราะตอนกินยา กินข้าวกินน้ำไม่ค่อยได้เลยค่ะ

    เข้าใจว่าคุณ Snow หยุดยาเพราะว่ามีผลข้างเคียงมาก แนะนำว่า อาจต้องไปปรึกษาแพทย์ที่ดูแลรักษาร่วมด้วยก่อนนัด เพื่อประเมินอาการความจำเป็นในการรับประทานยาต่อ หรือหยุดยาค่ะ