• กินยาคุมแผงที่ 2 แล้ว กี่วันจึงจะคุมกำเนิดได้ และหากหยุดทาน จะท้องไหม

  •  Aum4217
    สมาชิก
    สมาชิก สมมุตินะคะถ้าทานยาคุมแผงที่สองเเล้วประมาณกี่วันคะถึงจะสามารถคุมกำเนิดได้อย่างปลอดภัย และสามารถหลั่งในได้ โดยไม่ต้องมากังวลทีหลัง แล้วถ้าสมมุตินะคะ ถ้าหยุดยามันจะสามารถท้องได้ไหมคะ หรือเราต้องทานต่อไปเรื่อยๆ ถ้าประจำเดือนมาแล้วหลังจากนั้นก็ไม่มีเพศสัมพัน เราจะสามารถหยุดได้เลยไหมคะ (ถามไว้เฉยๆค่ะพอดีหนูสงสัยและไม่แน่ใจ)

     สวัสดีค่ะ คุณ Aum4217,

                         หากได้ทานยาคุมกำเนิดเป็นแผงที่ 2 แล้ว โดยได้ทานต่อเนื่องจากแผงแรก คือหากเป็นชนิดที่มี 21 เม็ด ได้เว้นระยะ 7 วันก่อนที่จะเริ่มทานแผงใหม่ หรือหากเป็นชนิดที่มี 28 เม็ด ได้ทานจนครบ 28 เม็ดแล้วเริ่มทานแผงใหม่ต่อทันที ยาคุมกำเนิดในแผงที่ 2 นี้ ก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ต่อเนื่องมาจากแผงแรก ดังนั้น สามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้ตั้งแต่เม็ดแรกที่ทานค่ะ

                         เมื่อหยุดทานยาคุมกำเนิด ยาคุมก็จะหมดฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ทันที และการทำงานของรังไข่และโอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็จะเกิดขึ้นได้ภายใน 2-3 สัปดาห์ แต่ในบางราย อาจเร็วหรือช้ากว่านี้ก็ได้

                         อย่างไรก็ตาม หากคาดว่าจะไม่มีเพศสัมพันธ์อีก ก็สามารถที่จะหยุดทานยาคุมกำเนิดได้ทันทีที่ต้องการค่ะ