• เปลี่ยนเวลากินยาคุมกำเนิด จะตั้งครรภ์ไหม

  •  minddkk
    สมาชิก
    คือตอนนี้กินแผงที่2 ปกติกินเวลา22.25 กินไป2เม็ด แล้ววันที่3เลยเปลี่ยนเวลามากินตอน17.40 แบบนี้จะเป็นไรไหมคะ แล้วต้องทำยังไงต่อ
    minddkk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ minddkk

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนเป็นวิธีการคุมกำเนิดแบบใช้ฮอร์โมนที่ได้ประสิทธิภาพดี ถ้ากินอย่างถูกต้อง คือกินทุกวัน คลาดเคลื่อนวันละไม่เกิน 3 ชั่วโมง โดยควรเริ่มกินในช่วงที่แน่ใจว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ก็คือในช่วง 5 วันแรกที่มีประจำเดือน หากรับประทานในช่วงอื่นของเดือนอาจจะต้องกินให้ติดต่อกัน 7 วันก่อนจึงจะมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้ค่ะ

    การรับประทานยาคุมกำเนิดไม่ตรงเวลายังถือว่ามีผลคุมกำเนิดได้ค่ะ แต่ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์จะต่ำกว่าผู้ที่รับประทานยาคุมตรงเวลา ถ้ารับประทานในเวลาที่คลาดเคลื่อนไปแค่วันเดียว โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยมากค่ะ

    ในกรณีนี้แนะนำให้กินยาที่เหลือในแผงต่อไป โดยควรกินติดต่อกันทุกวันในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน คลาดเคลื่อนไม่เกิน 3 ชั่วโมง และสังเกตเรื่องประจำเดือนว่ามาตามปกติหรือไม่