• ยาที่ได้จากหมอ จะมีผลต่อยาคุมที่กำลังทานอยู่ไหม

  •  babala
    สมาชิก

    พอดีว่าไปพบคุณหมอมาแล้วคุณหมอจ่ายยา cimetidine 400 ให้ทานวันละ 2 เม็ดหลังอาหารเย็น ค่ะ อยากทราบว่ามีผลกับยาคุม yasmin ที่รับประทานอยู่ด้วยรึเปล่า

    ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ babala

    การรับประทาน ยาคุมกำเนิด โดยทั่วไปเป็นฮอร์โมนรวม คือ เอสโตรเจน เเละโปรเจสเตอโรน ค่ะ ซึ่ง yasmin เป็นฮอร์โมนรวม แแบบฮอร์โมนต่ำค่ะ ซึ่งเพียงพอต่อการคุมกำเนิดค่ะ

    ส่วนการการรับประทานยนิดอื่น ถูกต้องเเล้วค่ะ ควรดูก่อนว่า ส่งผลกระทบต่อ ระดับยาคุมกำเนิดหรือไม่ ซึ่ง cimetidine สามารถรับประทานได้ค่ะ ไม่มีผลต่อระดับยาค่ะ