• ประจำเดือนมา 3-6 ก.ย.มีเพศสัมพันธ์ 9 ก.ย. ใส่ถุงยาง หลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉิน จะท้องไหม

  • มีเพศสัมพันธ์กับเเฟนค่ะ ประจำเดือนมาวันที่3-6กย มีอะไรกัน วันที่9กย เอาเข้าครั้งเเรกไม่ได้ใส่ถุงพอถอดออกมาค่อยใส่ถุงยาง ไม่ได้เเตกใน เเล้วหนูกินยาคุมฉุกเฉินสามารถท้องใดไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ

                       หากประจำเดือนมาวันที่ 3 ก.ย. การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 9 ก.ย. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 7 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก คือน้อยกว่า 1% นอกจากนี้ หากได้ใช้ถุงยางอนามัยร่วมกับการหลั่งนอก โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่าน้อยอย่างยิ่ง ดังนั้น จริงๆ แล้วจึงไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินโดยไม่จำเป็นค่ะ

                        หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินอีกบ่อยๆ เพราะจะทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพก็ไม่ได้ถือว่าสูงมาก โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ