• ประจำเดือนมาช้า ปวดท้อง เกิดจากอะไร

  •  Foam Er
    สมาชิก
    ผมอยากรู้ว่าผม มีอะไรกับแฟนวันที่5 มีค จนตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา แต่เธอนั้นบอกว่าเธอกินเยอะขึ้นและ มีการกินยาคูตา แล้วเธอมีการปวดท้อง4วันมาแล้วนับตั้งแต่26-29ที่เธอปวดท้องอาการปวดๆหายๆ แต่ประจำเดือนยังไม่มาพอผมถามว่า กินข้าวตรงไหม เธอบอกบ้างที่เช้า9โมง ข้าวเที่ยงก็บาย2. บาย3 (เธอมีประจำเดือนล่าสุด13-18 เดือน กพ ) #แต่ตอนมีเพศสัมพันผมได้ใส่ถุงยาง แล้วพอเสร็จผมก็ ดู. น้ำที่อยู่บน กระเปอะ หัวถุงเต็มเลย ผมอยากทราบว่า จะมีโอกาสท้องไหมครับ
    Foam Er  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Foam Er

    ประจำเดือนปกติของผู้หญิงจะมาในประมาณ 22-35 วันนับจากประจำเดือนครั้งก่อน เป็นการหลุดลอกของเยื่อบุผนังมดลูกและเป็นสัญญาณว่าไม่ตั้งครรภ์

    ประจำเดือนมาช้ามีสาเหตุจาก

    -การตั้งครรภ์

    -ความเครียด การพักผ่อนน้อย

    -ความผิดปกติของรังไข่

    -มีพังผืดในมดลูก

    -โรคประจำตัวเช่นโรคไทรอยด์

    -น้ำหนักตัวมากผิดปกติ

    ส่วนใหญ่มักเกิดจากการตั้งครรภ์ แต่หากมีเพศสัมพันธ์โดยใส่ถุงยางอนามัยที่ไม่ขาด ไม่รั่ว ใส่ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อย ประสิทธิภาพจะอยู่ทีประมาณ 85-98%

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ควรซื้อยาปรับฮอร์โมนอะไรมากินเอง ถ้าประจำเดือนยังไม่มา แนะนำซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ได้ผลตั้งแต่ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ หากไม่แน่ใจในผลตรวจควรปรึกษาสูตินรีแพทย์ใกล้บ้าน หรือหากมีอาการปวดหน่วงท้องน้อยมาก ก็ควรไปพบแพทย์เช่นกัน หากแพทย์ไม่พบว่ามีการตั้งครรภ์ ต้องมีการหาสาเหตุอื่นที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าต่อไป