• ประจำเดือนขาดไป 6 วัน มีเลือดสีน้ำตาลออกมาเล็กน้อย ตรวจพบขึ้น 2ขีดจางๆ หลังจากนั้นมีเลือดออกเยอะและปวดท้องมาก จะแท้งไหม

  •  Pakrada Tikkinan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากจะถามคุณหมอว่า ดิฉันมีประจำเดือนครั้งสุดท้ายวันที่ 22 มี.ค.แล้วได้มีอะไรกับแฟน วันที่ 10 เม.ย.ประจำเดือนขาดไป6วัน แต่ระหว่างที่ประจำเดือนขาดไปก้มีเลือดที่เป็นีน้ำตาลออกมานิดหน่อยประมาณหยดสองหยดคือน้อยมากมาประมาณ4วัน แต่ก็มีอาการเหมือนคนท้อง จึงซื้อที่ตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเอง มันขึ้นมา2ขีดจางๆ กะว่าจะซื้อมาตรวจใหม่รอสักอาทิตย์นึงจะตรวจใหม่ แต่หลังจากตรวจครั้งแรกไปเว้นมา2วัน ก็มีเลือดออกมาเยอะและปวดท้องมาก ไม่ทราบว่าจริงๆแล้วเราได้ท้องหรือป่าว หรือเลือดที่ออกมาเป็นประจำเดือนหรือว่าแท้งลูกหรือป่าว ตอนนี้กังวลมากๆเลยค่ะ ขอให้คุณหมอตอบหน่อยนะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pakrada Tikkinan,

                    หากประจำเดือนขาดไป 6 วัน แล้วได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ แล้วพบขึ้น 2 ขีดจางๆ โดยอ่านผลหลังการทดสอบภายในไม่เกิน 5 นาที ก็แสดงว่าน่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และหากหลังจากนั้น มีอาการเลือดออกจากช่องคลอดและมีปวดท้องมาก ก็น่าจะเป็นอาการของการแท้ง หรืออาจเป็นท้องนอกมดลูกก็ได้

                    แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ซ้ำดูอีกครั้งค่ะ โดยให้อ่านผลหลังการทดสอบภายในไม่เกิน 5 นาที หากยังตรวจพบขึ้น 2 ขีด แสดงว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และกำลังมีภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์อยู่ เช่น แท้งคุกคาม หรือท้องนอกมดลูกดังที่กล่าวไป ซึ่งก็ควรรีบไปพบสูติ-นรีแพทย์โดยเร็วค่ะ