• อยากรู้ว่าเป็นไข้หวัดใหญ่รึเปล่า

  •  jinjin
    สมาชิก

    มีอาการตั้งแต่คืนวันพุธคือ เป็นไข้รู้สึกหนาวสั่น วันต่อมาก็เริ่มปวดตัวนิดๆ แล้วก็หาย พอวันต่อๆมาก็ไข้ก็เริ่มหาย คือตัวไม่ร้อน แต่เริ่มรู้สึกปวดหัวแทน พอเมื่อวานไข้ก็กลับมาขึ้น แต่ไม่หนักเท่าตอนแรก อาการปวดหัวก็น้อยลง แต่เริ่มไอและมีเสมหะ เริ่มเป็นหวัดและคัดจมูก

    ตั้งแต่ป่วย กินแต่ไทลินอล กับยาอมแก้ไอ ซึ่งอาการดีขึ้นบ้าง แต่อยากรู้ว่าที่เป็นอยู่ ไข้หวัดใหญ่ ใช่มั้ย แล้วควรไป รพ. รึเปล่า รู้สึกกังวล

    สวัสดีค่ะ คุณ jinjin @จากที่เล่ามา ไม่สามารถระบุได้ว่า อาการที่คุณ jinjin เป็นอยู่เกิดจากเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ หรือเป็นเชื้อไวรัสหวัดธรรมดาค่ะ เนื่องจากอาการของการติดเชื้อ 2กลุ่มนี้ จะมีอาการคล้ายกัน กรณีที่เป็นไข้หวัดใหญ่ มักมีอาการรุนแรงและเฉียบพลัน ปวดเมื่อยตามตัว ส่วนอาการของการติดเชื้อไข้หวัดธรรมดา มักมีอาการไอ เจ็บคอ น้ำมูก เป็นมาตั้งแต่แรกเริ่มมีไข้ค่ะ **ดังนั้นแนะนำคุณ jinjin ว่า หากอาการไข้เริ่มดีขึ้น สามารถดูแลตนเองที่บ้านได้ค่ะ โดยรับประทานยาพาราเซตามอล และยาอื่นๆ ตามอาการ **แต่หากอาการไข้กลับเป็นซ้ำ หรือยังคงมีไข้สูง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคให้ชัดเจนค่ะ