• คลำเจอก้อนเนื้ออยู่ใต้รักแร้ มีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งเต้านมรึป่าวคะ?

  •  Thippawan Boonsap
    สมาชิก
    คือหนูคลำเจอก้อนเนื้ออยู่ใต้รักแร้น่ะค่ะ มันมีความเสี่ยงที่จะเป็นมั้ยคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Thippawan

        ก้อนใต้รักแร้ นั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้ค่ะ

    • ก้อนฝี โดยทั่วไปผู้ป่วยจะปวดและกดเจ็บ บางรายมีหนองไหลออกมา
    • ต่อมน้ำเหลืองมีขนาดโตขึ้น
    • ต่อมน้ำเหลืองโตขึ้นจากการลุกลามของมะเร็ง เช่น มะเร็งเต้านม หรือมะเร็งต้อมน้ำเหลือง
    • ก้อนเต้านมส่วนเกินที่เจริญผิดปกติตั้งแต่ตอนยังเป็นทารกในครรภ์

       ทั้งนี้การตรวจวินิจฉัยต้องใช้การซักประวัติ ตรวจร่างกายและ การตรวจอื่นๆ เพิ่มเติมหากจำเป็นต่อการวินิจฉัยค่ะ ดังนั้นจึงนำนำให้คุณไปพบแพทย์เพื่อการวินิจฉัยและรักษาที่เหมาะต่อไปค่ะ