• อยากรู้ว่าเป็นมะเร็งเต้านมหรือป่าวคะ

  •  Yugyeom Bew
    สมาชิก
    สวัสดีคะ ตอนนี่หนูอายุ19นะคะ พอดีเจ็บที่หัวนมและจับได้เป็นก้อนคะแล้วมีน้ำเหลืองเวลาบิบด้วยคะอยากทราบว่าเป็นอาการของมะเร็งเต้านมหรือป่าวคะ เพราะตอนนี่หนูกลัวมากเลย

    สวัสดีค่ะ Yugyeom Bew,

                    อาการที่มีน้ำไหลออกจากหัวนม แยกตามลักษณะของน้ำเป็นสาเหตุดังนี้

                   1. น้ำนม เช่น พบในภาวะหลังหย่านมบุตร มักเป็น 2 ข้าง โดยเกิดจากการกระตุ้นเต้านม เช่น การบีบนวด คลึงเต้านมบ่อยๆ ก็จะทำให้มีน้ำนมไหลได้ นอกจากนี้อาจเกิดจากการใช้ยาบางชนิด เช่น phenothiazine reserpine หรือเกิดจากเป็นเนื้องอกในต่อมใต้สมอง

                   2. น้ำสีอื่นๆ เช่น ใส เขียว เหลือง น้ำตาล มักเกิดจากท่อน้ำนมเกิดการขยายตัว ส่วนน้อยอาจเกิดจากเป็นเนื้องอกธรรมดาของต่อมน้ำนมหรือท่อน้ำนม โอกาสเป็นมะเร็งน้อยมากๆ

                   3. น้ำปนเลือดหรือเป็นเลือด มักเกิดจากเป็นเนื้องอกของต่อมน้ำนมหรือท่อน้ำนม และอาจมีสาเหตุจากจากมะเร็งเต้านมได้

                   เนื่องจากคุณ Yugyeom Bew อายุยังน้อย อีกทั้งน้ำที่ไหลออกจากหัวนมเกิดจากการบีบ ไม่ได้ไหลออกมาเอง และเป็นน้ำสีเหลือง โอกาสที่จะเป็นจากมะเร็งจึงน้อยมากมากค่ะ ไม่ต้องกังวลไปนะคะ แต่เนื่องจากคลำได้เป็นก้อนและมีอาการเจ็บ จึงมีความเป็นไปได้ว่าอาจมีก้อนเนื้องอกธรรมดาอยู่ค่ะ

                  แนะนำให้ไปพบแพทย์นะคะ เพื่อแพทย์จะได้ตรวจคลำเต้านมในเบื้องต้น ว่ามีก้อนหรือไม่ หากมีก็จะได้ตรวจพิเศษเพิ่มเติม เช่น อัลตราซาวน์เต้านม หรือฉีดสีดูท่อน้ำนม เพื่อดูว่ามีก้อนเนื้องอกในท่อน้ำนมหรือไม่ค่ะ ในเบื้องต้น แนะนำว่าไม่ควรบีบ คลึง หรือนวดหัวนมบ่อยๆ ค่ะ