• ระดับความเข้มข้นเลือดกับธาลัสซีเมีย อยากรู้ว่าเป็นธารัสซีเมียแบบไหนค่ะ

  •  Rewadee Wongchompoo
    สมาชิก
    คือตอนนี้หนูเปนธารัสซีเมียอยู่แต่ไม่มีอาการอะไรมากค่ะคือถ้าเจอก็เหมือนคนปกติทั่วไปแต่จะซีดเพียงเล็กน้อยจนมองไม่ออกว่าเป็นโรคอ่ะค่ะ เวลาหมอนัดเขาก็จะตรวจดูความเข้มข้นของเลือด ก็จะมีประมาน 30-32-35บ้างค่ะถือว่ารุ่นแรงมั้ยคะแล้วสามารถมีลูกได้มั้ยคะ พ่อกับแม่หนูไม่มีใครเป็นเลยพี่น้องก็ไม่เป็นมีหนูคนเดียวที่เป็นค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Rewadee Wongchompoo

    โรคธาลัสซีเมีย คือ ภาวะโลหิตจางค่ะ ธาลัสซีเมีย โดยทั่วไปมี 2 แบบค่ะ คือการเป็นโรค ที่จะมีอาการซีด หรือโลหิตจาง ความรุนแรงของโรคธาลัสซีเมียค่อนข้างกว้างและหลากหลายค่ะ มีตั้งแต่ ต้องเติมเลือดตลอด จนไปถึง มีเเค่เพียงอาการซีดเล็กน้อยที่อาจต้องรับประทานยาบำรุงเลือดค่ะ

    และนอกเหนือจากโรคเเล้ว ยังมีที่เรียกว่า พาหะธาลัสซีเมีย ด้วย ซึ่งถือว่าไม่ใช่โรค และส่วนมากไม่มีอาการ อาจมีบางรายที่มีอาการซีดเล็กน้อยเท่านั้น จะต้องระวังมากขึ้น คือ ตอนที่ต้องการมีลูก ซึ่งอาจเพิ่มความเสี่ยงให้ลูกอาจเป็นพาหะเช่นกัน ซึ่งส่วนมาก จะไม่มีอาการเหมือนพ่อหรือแม่ แต่ถ้ามีคู่สมรสที่เป็นพาหะเช่นกัน และถ้ายทอดยีนพาหะจากทั้ง 2 ฝ่ายไปให้ลูก อาจเพิ่มโอกาสที่จะได้ลูกที่เป็นโรคค่ะ

    ทั้งนี้ ธาลัสซีเมีย มี 2 แบบค่ะ คือชนิด เบต้า เเละ อัลฟ่า ซึ่งทั้ง 2 ชนิด ก็มีความรุนเเรงได้หลากหลาย เเละสามารถวินิจฉัยได้ด้วยการเจาะเลือด hemoglobin typing เพื่อตรวจว่ามีความผิดปกติของสายไหนค่ะ

    ส่วนการที่ครอบครัวไม่มีใครเป็นโรค เเต่ไม่ได้บอกว่าไม่ได้เป็นพาหะค่ะ ดังนั้น อาจได้รับการส่งต่อยีนมาจากพ่อเเละเเม่ ที่เป็นพาหะทั้งคู่ เเต่พี่น้องคนอื่นอาจได้รับยีนที่ปกติไป หรือได้รับพาหะเพียงเเค่อันเดียว แต่ว่าคุณ Rewadee Wongchompoo ได้รับยีนพาหะทั้ง 2 อัน จึงเกิดโรคขึ้นค่ะ

    แนะนำให้ถามเเพทย์ที่ดูเเลค่ะ ว่าเป็นธาลัสซีเมียกลุ่มไหน เนื่องจากสามารถตรวจเลือดได้ ส่วนการมีลูกในอนาคต ถ้าตรวจร่างกายของคู่สมรสปกติ ส่วนมากโอกาสได้ลูกที่เป็นโรคจะน้อยค่ะ เเต่ยังอาจได้ลูกที่เป็นพาหะได้ค่ะ

    Rewadee Wongchompoo  Rewadee Wongchompoo
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ