• อาการเหนื่อย หายใจไม่อิ่ม และใจสั่น ใช่อาการข้างเคียงของนิ่วในท่อไตไหม?

  •  Supansa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีหนูไปหาหมอตามนัดค่ะ หมอสันนิษฐานว่าเป็นนิ่วในท่อไต ซึ่งมีอาการปวดหลังด้านขวาบริเวณบั้นเอวมาก มีอาการเหนื่อย หายใจไม่อิ่ม ใจสั่นบางครั้ง โดยให้ยา Uralyt-u มากิน ซึ่งตอนนี้มีอาการปวดท้องน้อยด้านซ้ายล่างเพิ่มขึ้นปวดแบบหน่วงจี๊ดจนมาอาการชาลงขาจากที่ปกติจะปวดที่ด้านขวาเพียงด้านเดียว ตอนนี้กลับปวด2ข้าง แต่ด้านขวาปวดน้อยลงกว่าเดิม ส่วนหลังด้านขวาบริเวณบั้นเอวยังคงปวดอยู่เหมือนเดิม และยังคงมีอาการเหนื่อย หายใจไม่อิ่ม และใจสั่นอยู่ค่ะ อยากทราบว่ามันเป็นอาการข้างเคียงของอะไรรึป่าวค้ะ หรือผิดปกติต้องกลับไปพบหมออีกไหม
    สวัสดีครับหมอ ปชา ยินดีให้คำปรึกษาครับ อาการของโรคนิ่วในไต หรือ ระบบทางเดินปัสสาวะ อาการโดยทั่วไป มักจะมีความผิดปกติของปัสสาวะ ปัสสาวะจะมีเลือดปนเป็นได้ตั้งแต่ มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ตรวจเจอจากการตรวจปัสสาวะ(urinary analysis) หรือ เป็นสีแดงจางๆ สีน้ำล้างเนื้อ จะมีปวดบีบเกร็ง รู้สึกปวดบริเวณบั้นเอว อาจมีอาการปวดร้าวไปยังบริเวณ ขาหนีบ หรือ อัณฑะในผู้ชาย และ แคมในผู้หญิง สำหรับภาวะแทรกซ้อนของนิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจจะทำให้เกิด 1.กรวยไตอักเสบ(pyelonephritis) เป็นการติดเชื้อแบคทีเรียที่บริเวณ กรวยไต มักมีไข้สูง หนาวสั่น ปวดบริเวณบั้นเอวมาก รวมถึงปัสสาวะขุ่น 2.ไตบวมน้ำ(hydronephrosis) เกิดจากไตไม่สามารถขับปัสสาวะตามทางเดินปัสสาวะได้ ทำให้ความดันในท่อไต กรวยไตสูงขึ้น จนเบียดเนื้อไตให้เล็กลง และมีลักษณะโตขึ้น 3.ปัสสาวะไม่ออกเฉียบพลัน(Acute urinary retention) มักเกิดจากก้อนนิ่ว ไปอุดตันบริเวณกระเพาะปัสสาวะ ท่อปัสสาวะ หรือท่อไต ทำให้ปัสสาวะไม่สามารถขับออกทางร่างกายได้ การตรวจนิ่วในระบบทางเดินปัสสาวะ ตรวจได้ตั้งแต่ การตรวจปัสสาวะ (Urinary analysis) เพื่อดูเม็ดเลือดแดงในปัสสาวะ ซึ่งบ่งบอกภาวะบาดเจ็บของทางเดินปัสสาวะจากก้อนนิ่ว ดูเม็ดเลือดขาวในปัสสาวะเพื่อบอกภาวะแทรกซ้อน การถ่ายภาพรังสีระบบไต(KUB X-rays) เพื่อดูผลึกแคลเซี่ยมผิดปกติในเนื้อไต ในท่อไต กระเพาะปัสสาวะ แต่ก้มีนิ่วบางชนิดที่ไม่สามารถมองเป็นด้วยภาพถ่ายรังสีได้ การตรวจคลื่นเสียงความถี่สูง(ultrasoun) ใช้บอกลักษณะเนื้อไต ขนาดของไต บอกลักษณะของนิ่วได้ สำหรับ ปัญหาปวดบริเวณบั้นเอวขวามากขึ้น รวมถึงอาการปวดทางด้ายซ้าย อาจเกินจากโรคนิ่วที่มีอาการมากขึ้น หรือมีภาวะแทรกซ้อนเช่นกรวยไตอักเสบได้ หมอแนะนำให้คุณมารับการตรวจเพิ่มเติม รวมถึงรับการตรวจทางห้องปฏิบัติการ ภาพถ่ายรังสี เพิ่มเติมที่โรงพยาบาล เพื่อวินิจฉัย และรับการรักษาที่ถูกต้อง ยินดีให้คำปรึกษาและหวังว่าข้อมูลในเบื่องต้นที่ได้แนะนำจะเป็นประโยชน์แก่คุณ รวมถึงคลายความกังวลในเบื่องต้นได้ครับ