• ประจำเดือนมาแล้วหายไป 3-4 วันต่อมามีเลือดออกมาอีก ปริมาณไม่มาก จนถึงวันนี้ มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  • สวัสดีค่ะ. พอดีประจำเดือนหนูมาประมาณต้นเดือนนี่ แต่ก็หายแล้ว และประมาณ 3-4 วัน ประจำเดือนก็มาแต่มาไม่มากน่ะค่ะ มาเป้นสีออกน้ำตาลอ่ะคะ แล้ววันที่24ธันวานี่ หนูมีอ้ะไรกับแฟน แต่ประจำเดือนรอบสองตอนนี้มันก็ยังไม่หายอ้ะค่ะ แต่มีการหลั่งข้างนอกค่ะ อยากทราบว่าหนูจะท้องไหมค่ะ ??
    ..

    สวัสดีค่ะ คุณ เรียกมาย เดี๋ยวก็หัน'

                     หากประจำเดือนมาในช่วงต้นเดือนแล้วหมดไป 3-4 วันต่อมามีเลือดออกมาอีก โดยออกนานจนถึงวันนี้ อาจเกิดจาก

                     1. หากก่อนหน้านั้น ได้เคยมีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจากการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ เป็นต้น ซึ่งประจำเดือนที่มาในช่วงต้นเดือน อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ แต่หากเป็นการแท้งมักจะมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                     2. มีมดลูกอักเสบ แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวผิดปกติร่วมด้วย รวมถึงมีอาการปัสสาวะผิดปกติ มีไข้ อ่อนเพลีย

                     3. ความผิดปกติที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่มักพบในหญิงวัยกลางคนขึ้นไป

                      4. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                      5. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ  ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

                       6. มีการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ

                      ส่วนการมีเพศสัมพันธ์โดยการหลั่งนอก ย่อมมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22%

                       ในเบื้องต้น อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ แต่เลือดยังคงไม่หยุดไหล หรือมีปวดท้องน้อย มีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย ก็ควรไปพสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ