• อายุ 22 ปี ให้นมลูกอยู่ มีอาการเจ็บเต้านมซ้าย มีไข้ เวียนหัว จะเป็นมะเร็งเต้านมไหม

  •  Mildmi
    สมาชิก
    เมื่อวานเจ็บใต้นมข้างซ้ายแต่ไม่มาก พอมาวันนี้เจ็บมากเอามือไปกดๆก็เจ็บ มีไข้และเวียนหัว แบบนี้จะเป็นมะเร็งเต้านมไหมคะ ตอนนี้ให้นมลูกด้วยคะ อายุ22

    คุณ Mildmi

    อาการเจ็บเต้านม อาจมีสาเหตุจาก ต่อมน้ำนมอักเสบ  หรือมีฝีอักเสบ  เพราะขณะให้นมบุตร ต่อมน้ำนมจะแบ่งตัวมาก เพื่อผลิตน้ำนมให้ทารกกิน   และการทำความสะอาดรอบหัวนมไม่ดี ทารก กัดหัวนม ก็จะเป็นทางให้เชื้อโรคเข้าแทรกได้ หลังให้นมบุตรควรหาลูกประคบอุ่นๆ วางบนเต้านม เพื่อลดการคั่ง และ ถ้านมเหลือเยอะควรบีบใส่ตู้เย็นไว้  ไม่ควรปล่อยให้เต้านมเปล่ง จะเป็นสาเหตุให้ปวดได้  ดังนั้นโอกาสเป็นมะเร็งเต้านมคงน้อยครับ     อย่างไรก็ตามควรไปตรวจก้บแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยและรักษาที่ถูกต้องอีกทีครับ