• ปวดคอด้านซ้ายมาสองเดือนแล้ว กินยาแล้วไม่ดีขึ้น เป็นโรคอะไรหรือเปล่า

  • ผมปวดคอด้านซ้ายกับเพดานอ่อนด้านซ้ายมาสองเดือนแล้วกินยาก่อนไม่หายผมจะเป็นไรได้มั้งคับ
    ใจเย็นเย็น  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ zx0821975133@gmail.com

    อาการปวดต้นคอ อาจเกิดจาก

    -กล้ามเนื้อคออักเสบ มักสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บ อาจปวดร้าวลงไปตามแนวกล้ามเนื้อได้ จึงอาจมีปวดคล้ายๆกันได้หลายบริเวณ

    -มีกระดูกคอเสื่อม

    -กระดูกคอกดทับเส้นประสาท ทำให้ปวดคอ ร้าวลงแขน มีแขนอ่อนแรงหรือชาร่วมด้วย

    หากปวดสัมพันธ์กับการขยับหรือเปลี่ยนท่าทาง จะนึกถึงโรคในกลุ่มกล้ามเนื้ออักเสบมากที่สุด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการทำท่าทางที่ทำให้ปวดมากขึ้น ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อคอ งดยกของหนัก รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้

    หากปรับพฤติกรรมและรับประทานยาแก้ปวดแล้วยังไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน มีแขนอ่อนแรงหรือชาร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม