• ประจำเดือนมาไม่ปกติ เวลามีประจำเดือนก็จะเจ็บท้องน้อยด้านซ้าย อยากมีลูกแล้ว

  • ดิฉันอายุ22 แฟนอายุ32.เราคบกันมา5ปีแต่ยังไม่มีลูกซักที แต่แฟนดิฉันเคยมีลูกแล้ว มันติดที่เรารือเปล่าส่งสัย เพราะประจำเดือนไม่ค่อยมา 2-3เดือนจะมาครั้ง ถ้ามาแล้วก็จะเป็นอยู่4-5วัน แล้วก็เจ็บท้องน้อยด้านซ้ายไม่รู้เป็นเพราะอะไร หายาตัวไหนกินถึงจะดีแล้วมีลูกคะ

    สวัสดีครับ

    สำหรับประจำเดือนมาห่าง เรียกว่า Oligomenorrhea ส่วนใหญ่เกิดจากภาวะไม่มีการตกไข่ Anovulation

    ตามปกติ หลังจากการมีประจำเดือน รังไข่จะเริ่มสร้างไข่ และสร้างฮอร์โมน Estrogen เพื่อเตรียมเยื่อบุโพรงมดลูก หลังจาก การมีประจำเดือนวันแรก 14 วัน ไข่จะพัฒนาเต็มที่  และมีการตกไข่ หลังจากตกไข่ รังไข่จะสร้าง ฮอร์โมน Progesterone เพื่อปรับเยื่อบุโพรงมดลูกให้เหมาะแก่การฝังตัวของไข่ที่ได้รับการปฏิสนธิ ในกรณีที่ไม่มีการปฏิสนธิหลังจากนั้น 14 วัน ฮอร์โมน Progesterone จะลดลง เยื่อบุโพรงมดลูกสลายตัวเป็นกลไก ประจำเดือนปกติ

    ในกรณีที่ไม่มีการตกไข่ รังไข่จะสร้าง Estrogen โดยไม่มีการสร้าง Progesterone การไม่สมดุลของฮอร์โมนนี้ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกหนา ไม่มีการลอกตัว จึงไม่มีประจำเดือน จนกระทั้งเยื่อบุหนาเกินจะมีการหลุดลอกออกมาเป็นประจำเดือน แต่เป็นประจำเดือนที่ห่างๆกัน

    สาเหตุของการมีประจำเดือนห่าง และมีบุตรยากอาจเกิดจากภาวะไม่มีการตกไข่ได้ครับ หมอแนะนำให้คุณรับการปรึกษากับสูติแพทย์เพื่อทำการปรับฮอร์โมน ครับ