• อยากตั้งครรภ์ หยุดยาคุมกำเนิดได้ 1 เดือนกว่า มีเพศสัมพันธ์ในช่วงไข่ตก ประจำเดือนไม่มาแต่ตรวจแล้วไม่ท้อง ควรทำอย่างไร

  •  Parwa Benjapon
    สมาชิก
    หยุดทานยาคุมมาเดือนกว่าแล้ว ช่วงหยุดทานก็มีเพศสำพันวันที่ไข่ตก เดือนกว่าแล้วตรวจแล้วไม่ท้อง แล้วประจำเดือนก็ไม่มาค่ะ ทำยังคะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ

    การตั้งครรภ์ไม่ได้สามารถเกิดขึ้นได้ทันทีหลงจากเพิ่งหยุดรับประทานยาคุมกำเนิดค่ะ และต้องอาศัยหลายปัจจัยค่ะ ทั้งสุขภาพของฝ่ายหญิง สุขภาพของฝ่ายชาย ร่วมถึงวันที่ไข่ตก และความพร้อมของไข่ ของมดลูก การฝังตัวต่างๆ ความสมบูรณ์ของตัวอ่อน ก็เป็นปัจจัยที่สำคัญในการตั้งครรภ์ค่ะ

    โดยทั่วไปจะแนะนำให้ใช้การนับวันไข่ตกก่อนค่ะ มีเพศสัพมพันธ์สม่ำเสมอ และควรดูแลสุขภาพให้แข็งแรง ฝ่ายชายควรงดสูบบุหรี่ งดแอลกอฮอล์ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ  ไม่เครียด นะคะ หากใช้เวลานานถึง  1 ปีแล้ว ยังคงไม่ตั้งครรภ์ แม้จะมีเพศสัมพันธ์สม่ำสมอแล้ว สามารถปรึกษาสูตินรีแพทย์เพื่อประเมิน และหาสาเหตุอื่นๆเพิ่มเติม รวมถึงช่วยเหลือในการมีบุตรได้ค่ะ