• ประจำเดือนหมดไปตั้งแต่วันที่30มกราคม อยากมีบุตร

  •  Nali Sasi
    สมาชิก
    ประจำเดือนหมดไปตั้งแต่วันที่30มกราคมแล้วค่ะ ณ ช่วงเวลานี้เป็นช่วงที่สามารถจะมีโอกาสติดได้ไหมค่ะ พร้อมที่จะมีมากๆเลยค่ะเพราะอายุก็28แล้วกลัวจะมีบุตรอยาก ขอคำแนะนำด้วยนะคะคุณหมอ

    สวัสดีครับ

    สำหรับการนับวันตกไข่ ในกรณีรอบเดือนมาสม่ำเสมอทุด 28 วัน ระยะเวลาการนับวันตกไข่ จะเริ่มนับตั้งแต่การมีประจำเดือนวันแรก หลังจากนั้น 14 วันจะมีการตกไข่ ไข่ที่ตกออกมา จะมีอายุประมาณ 1-2วัน ถ้าได้รับการผสมกับตัวอสุจิในช่วงที่มีการตกไข่ จะเกิดการตั้งครรภ์ขึ้น ส่วนตัวอสุจิจะมีชีวิต ในช่องคลอด โพรงมดลูกได้ประมาณ 2-5 วัน

    ในกรณีที่ประจำเดือนมาวันแรก 30 มกราคม ไข่จะตกในช่วง 12-13 กุมภาพันธ์ การมีเพศสัมพันธ์ช่วง 8กุมภาพันธ์ ถึง 14 กุมภาพันธ์ จะมีโอกาสที่ตัวอสุจิได้ผสมกับไข่และเกิดการตั้งครรภ์ครับ

    หมอแนะนำให้คุณสังเกตุรอบเดือนว่าสม่ำเสมอไหม มาทุกกี่วัน ประจำเดือนวันแรกมาเมื่อไหร่ จะทำให้นับวันตกไข่ได้อย่างแม่นยำ หากลองใช้วิธีนับวันไข่ตกแล้ว ยังมีปัญหาตั้งครรภ์ยาก หมอแนะนำให้มารับคำปรึกษา และหาสาเหตุของการมีบุตรยากเพิ่มเติมครับ