• ประจำเดือนเลื่อนมา 1 สัปดาห์ ตรวจแล้วไม่ท้อง จะตรวจอีกครั้งได้เมื่อไหร่ อยากมีน้อง

  •  Padtamavadee Suriyakanon
    สมาชิก
    ประจำเดือนเลื่อนมา1อาทิตย์แล้วค่ะ ซื้อที่ตรวจครรภ์มากตรวจแต่ไม่ท้องแล้วจะตรวจอีกทีได้เมื่อไหร่ค่ะ อยากทราบผลว่าจะมีน้องหรือป่าว

    สวัสดีค่ะ คุณ Padtamavadee Suriyakanon,

                          หากตรวจหาการตั้งครรภ์ได้อย่างถูกต้องตามวิธีที่แนะนำไว้ข้างฉลากของชุดตรวจครรภ์ และได้ตรวจเมื่อประจำเดือนขาดไปแล้ว 1 สัปดาห์ หากตรวจพบขึ้น 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา จึงน่าจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว หรือมีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น

                          หากต้องการที่จะตั้งครรภ์ ก็ควรมีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง การตั้งครรภ์ก็น่าจะเกิดขึ้นได้ในที่สุดค่ะ แต่หากไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ภายใน 1 ปี จึงจะถือว่ามีภาวะมีบุตรยาก ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาค่ะ