• กินยาคุมมาต่อเนื่อง 3 ปี ทานได้ 5 วันแล้วหยุดทาน เพราะอยากมีน้อง แล้วมีประจำเดือนมา วันไข่ตกคือวันไหน

  •  KP Happy Smile
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ หนูอยากมีน้องคะ หนูทานยาคุมมาต่อเนื่องมา 3 ปี แล้วเมื่อต้นเดือนกันยายนหนูหยุดทานยาคุม ทานได้มา 5เม็ดแล้วมีเพศสัมพันธ์หลั่งในแล้วก็หยุดเว้นไป 3 วัน ประจำเดือนก็มาอีก ตอนนี้มาได้ 3 วัน ใกล้จะหมด เวลานับไข่ตกนับอย่างไงคะ ประจำเดือนมาครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 27 สิงหาคม แล้วหมดวันที่ 30 สิงหาคม พอหยุดยา. ประจำเดือนก็มาใหม่อีกวันที่ 8 กันยายน จนถึงวันนี้

    สวัสดีค่ะ คุณ KP Happy Smile,

                          หากได้ทานยาคุมกำเนิดครบ 21 เม็ดแล้ว เมื่อผ่านไป 2-4 วันย่อมมีประจำเดือนมา ดังนั้น ประจำเดือนที่มาในวันที่ 27-30 ส.ค. จึงเป็นประจำเดือนตามรอบการทานยคาคุมปกติ แต่เมื่อเริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ แล้วทานไปได้เพียง 5 เม็ด แล้วหยุดทานต่อ ซึ่งการหยุดทานยากลางแผงนั้น เมื่อหยุดไปได้ประมาณ 2-4 วัน ย่อมมีเลือดออกมาเป็นปกติ ซึ่งเป็นผลจากการที่เยื่อบุโพรงมดลูกขนาดการกระตุ้นจากฮอร์โมนจากยาค่ะ ดังนั้นเลือดที่ออกในวันที่ 8-10 ก.ย. จึงเป็นผลจากการหยุดทานกลางกลางแผงนั่นเอง

                           หลังจากนี้ หากไม่ได้ทานยาคุมกำเนิดต่อ การทำงานของรังไข่และการตกไข่ ก็จะกลับมาเป็นปกติภายใน 2-3 สัปดาห์ และประจำเดือนในรอบถัดไป ก็จะมาภายใน 4-5 สัปดาห์ (หากไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น) แต่ในบางราย อาจเกิดขึ้นเร็วหรือช้ากว่านี้ก็ได้ ดังนั้น จึงไม่สามารถกำหนดวันที่ไข่จะตกได้แน่นอนค่ะ หากต้องการทราบวันไข่ตก อาจใช้ชุดทดสอบการตกไข่มาช่วยในการตรวจค่ะ