• มีอาการปวดหูข้างขวา หูอื้อ และมีขี้หูปนเลือด หมอบอกเป็นขี้หูอุดตัน ได้ยามาหยอดแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Sarocha Ritthironnasakul
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูมีอาการปวดหูข้างขวาเหมือนเสียงดังหึ่งๆตลอดเวลา หูอื้อไม่ค่อยได้ยิน ขี้หูมีเลือดปนด้วยอ้ะค่ะ เป็นเมื่อวันอังคารที่30กพ.ก็ไปหาหมอทั่วไปเขาบอกเป็นขี้หูอุดตันอ้ะค่ะ เเล้วให้ยาDexOphมาหยอด เเต่อาการเหมือนเดิมค่ะไม่ดีขึ้นเลย คือหนูเป็นขี้หูอุดตันจริงๆใช่ไหมคะ
    สวัสดีครับ ขี้หูอุดตัน (Impacted Cerumen) เกิดจากต่อมสร้างไขมันในหูผสมกับเซลล์เยื่อบุหูที่หลุดลอก ทำให้มีอาการหูอื้อ ปวดหู ได้ยินเสียงดังในหู มีเสียงดังในหู การวินิจฉัยจำเป็นต้องใช้ที่ส่องหู(Otoscope)ส่องเข้าไป จะพบเศษขี้หูอุดตันในหูชั้นนอก ยา Dex-oph ประกอบด้วย Dexamethasone ซึ่งเป็นสารสเตียรอยด์ทำหน้าที่ลดการอักเสบ และมีตัวยา Neomycin เป็นยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ยา Dex-oph ใช้สำหรับลดการอักเสบ รักษาโรคติดเชื้อ ส่วนภาวะ Impacted cerumen การใช้ยาละลายขี้หู Sodiumbicarbonate จะทำให้ขี้หูนิ้ม และหลุดออกได้ง่าย ในกรณีของคุณคาดว่าน่าจะมีภาวะขี้หูอุดตัน ร่วมกับการอักเสบติดเชื้อร่วมด้วย จึงได้รับยา Dex-oph มาใช้ หมอแนะนำให้คุณรับการตรวจติดตาม และแจ้งอาการกับแพทย์เจ้าของไข้ หากอาการไม่บรรเทา การตรวจกับผู้เชี่ยวชาญจะได้รับการวินิจฉัยและรักษาเพิ่มครับ