• เหงือกด้านหน้าบวมคล้ำ เพิ่งรักษารากฟันไปสองวันก่อน เป็นอาการอะไร

  •  Esso'o Chalermchai
    สมาชิก
    เหงือกหน้าบวมคล้ำ ใต้เหงือกมีอากการแดงจัด พึ่งเกรารากฟันไปวันที่2ที่ผ่านมา แต่คุณหมอก็ไม่ได้บอกอาการหรือให้ยาอะไรมากิน อยากทราบว่าอาการของผมจะมีโรคอื่นแทรกซ้อนมาได้ไหมครับ ตอนนี้รู้สึกจิตตกมากครับ

    สวัสดีครับ คุณ Esso

    อาการของคุณ คงเกิดจากเหงือกอักเสบ จากหินปูนเกาะนานๆ ทำให้ เหงือกไม่ติดกับตัวฟัน เป็นทางให้เชื้อเข้าไปทำลายรากฟันได้   ปกติ ทันตแพทย์จะวัดความลึกของซอกฟัน ถ้าเอา Probe วัดช่องว่างได้มากกว่า 2/3 ก็ควรต้องถอนฟันครับ   ถ้าไม่ลึกก็ใช้วิธีเกรารากฟันเพื่อลดคราบหินปูน ทันตแพทย์ควรให้ยาแก้อักเสบไปรับประทานก่อน สัก 7 วัน ถ้ายังเป็นไม่มาก ถ้าถูกกินถึงปลายประสาทฟัน ก็ต้องรักษาแบบรากฟันครับ  แต่ถ้าอาการไม่ดีขึ้นก็คงจำเป็นต้องถอนครับ  พยายามใช้น้ำยาบ้วนปากบ่อย