• มีก้อนเนื้อที่นมด้านขวา พอบีบที่นม มีน้ำหนองออกมา เป็นอะไร

  • ว่า มันมีเป็นก้อนเนื้อหรืออะไรสักอย่าง ตรงที่นมด้านขวา พอบีบที่นมมันมีน้ำหนองออกมา อยากรุว่ามันเป็นอะไรค้าบ

    สวัสดีค่ะ คุณ ปณวัต โกละกะ,

                        ในผู้ชาย หากอยู่ในช่วงวัยรุ่น การากคลำได้ก้อนที่เต้านม น่าจะเกิดจากการมีนมแตกพาน หรือ gynecomastia โดยอาจเกิดที่เต้านมเดียว หรือทั้ง 2 ข้างก็ได้  สาเหตุเกิดจาก ในช่วงเริ่มต้นวัยรุ่นหรือ 13-14 ปี ร่างกายมีการสร้างฮอร์โมนเพศชายมากขึ้น จึงมีฮอร์โมนเพศหญิงมากขึ้นตามไปด้วย  เต้านมจึงถูกกระตุ้นจากฮฮรโมนเพศหญิง จึงทำให้ขยายขนาดและทำให้คลำเป็นก้อนได้ และอาจมีนำนมไหลได้ด้วย

                          นอกจากนี้ อาจเกิดจาก

                       - มีการอักเสบติดเชื้อของเนื้อเยื่อในเต้านม หรือเป็นฝี เนื่อเยื่ออาจแข็งเลยทำให้คลำได้เหมือนเป็นก้อน แต่จะมีอาการเจ็บหรือปวดร่วมด้วย และมีผิวหนังของเต้านมบวมแดง

                        - เป็นก้อนเนื้องอกของเต้านม เช่น ก้อนเนื้องอก nipple adenoma ซึ่งเป็นก้อนเนื้องอกที่สามารถพบได้ในผู้ชายบริเวณหัวนม และอาจทำให้มีน้ำไหลจากหัวนมได้

                         ดังนั้น หากอยู่ในช่วงวัยรุ่น ไม่ได้มีอาการเจ็บหรือปวดร่วมด้วย ผิวหนังไม่บวมแดง ก็น่าจะเป็นอาการเต้านมโตที่พบในช่วงวัยรุ่นดังกล่าวได้ หากไม่แน่ใจว่าใช่ภาวะเต้านมโตหรือไม่ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ