• ไปทำความสะอาดรางน้ำฝนที่มีสนิม แล้วมือลงไปโดนน้ำในโอ่งอาบน้ำ จะเป็นอะไรไหม

  •  Title Chanathip Pitaksongkram
    สมาชิก
    คือผมไปทำความสะอาดรางน้ำฝนที่มีสนิม แล้สจะมาล้างมีแต่มีไปโดนน้ำในโองอาบน้ำจะเป็นไรไหมครับ

    สวัสดีค่ะ  Title Chanathip Pitaksongkram,

                        หากมือไม่ได้มีบาดแผลเปิดที่มีเลือดออก หรือน้ำเหลืองซึม การที่มือไปสัมผัสโดนน้ำที่มีสนิมปน ไม่ได้ทำให้เกิดการติดเชื้อบาดทะยักหรือเชื้อโรคอื่นๆ

                       ส่วนการนำมือที่เปื้อนน้ำที่มีสนิมไปโดนน้ำในโอ่งอาบน้ำ ก็อาจทำให้สิ่งสกปรกหรือเชื้อโรคลงไปในโอ่งได้ แต่ก็ถือว่ามีปริมาณที่น้อยมาก และหากน้ำในโอ่ง เป็นน้ำสำหรับใช้ ไม่ใช่น้ำสำหรับดื่ม ก็ไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไรค่ะ สามารถนำมาใช้อาบน้ำ ซักผ้า ล้างจานได้ตามปกติ ไม่ได้ทำให้ติดเชื้อบาดทะยักหรือเชื้อโรคอะไรค่ะ

                      สำหรับโรคบาดทะยักนั้น เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชื่อ Clostridium tetani ซึ่งพบเชื้อชนิดนี้ในพื้นดิน พื้นผิวที่มีฝุ่นต่างๆ รวมทั้งผิวหนังและอุจจาระคน และยังพบได้ในมูลสัตว์ต่างๆเช่น หมู ไก่ หมา แมว วัว ควาย เป็นต้น เชื้อบาดทะยักมักจะเข้าสู่ร่างกายบาดแผลสดต่างๆ  เช่น แผลจากตะปู หรือเศษไม้ตำ แผลถูกสัตว์กัด แผลถลอก แผลฉีกขาด แผลถูกไฟไหม้ น้ำร้อนลวก เป็นต้น ดังนั้น หากผิวหนังไม่ได้มีบาดแผล ก็จะไม่เกิดการติดเชื้อค่ะ