• มีเพศสัมพันธ์ หลั่งใน ทานยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว มีโอกาสท้องไหม

  •  Kantamas Saengmaueng
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนแล้วหลั่งใน หลังจากนั้น 1ชั่วโมงได้กินยาคุมฉุกเฉินไป มีโอกาสท้องมั้ยค่ะ
    Kantamas Saengmaueng  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kantamas Saengmaueng

    ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินเป็นการคุมกำเนิดหลังมีเพศสัมพันธ์ เป็นวิธีที่ไม่แนะนำให้ทำในกรณีการมีเพศสัมพันธ์ปกติ เนื่องจากมีผลข้างเคียงมาก เช่นเลือดออกกะปริดกะปรอยจากช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ คัดตึงเต้านม อีกทั้งมีประสิทธิภาพด้อยกว่าวิธีการคุมกำเนิดแบบอื่นๆที่แนะนำเช่น การใส่ถุงยางอนามัย การรับประทานยาคุมแบบแผง การฉีดยาคุม การฝังยาคุม โดยประสิทธิภาพจะอยู่ที่ประมาณ 85-95% และควรกินภายใน 72 ชั่วโมงแรกหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยกิน 1 หรือ 2 เม็ดขึ้นกับชนิดของฮอร์โมน

    แนะนำสังเกตรอบเดือนครั้งถัดไปว่ามาตามปกติหรือไม่ ถ้ามาช้ากว่า 35 วัน หรือมีอาการอื่นๆเช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดมาก ควรไปพบแพทย์

    แนะนำการมีเพศสัมพันธ์ที่ป้องกันด้วยวิธีอื่นดังที่กล่าวไป

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%84%E0%B8%B8%E0%B8%A1%E0%B8%89%E0%B8%B8%E0%B8%81%E0%B9%80%E0%B8%89%E0%B8%B4%E0%B8%99