• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ 4 เข็ม และฉีดกระตุ้นไป 1 ครั้งเดือนส.ค. วันนี้โดนน้ำลายแมว ต้องฉีดอีกไหม

  •  Pongsiri2
    สมาชิก
    พอดีอยากทราบว่าหมอได้ให้ฉีดยาไป4เข็มทั้ง2ข้างของแขน ครบเมื่อต้นเดือนมิถุนายนแล้วได้ฉีดกระตุ้นอีกครั้งเมื่อ1ส.ค.แต่เป็นแบบ0.5 1เข็ม แบบนี้ใช้ได้ไหมค่ะถ้าวันนี้โดนแมวมาคลอเคลียที่ขาแล้วเราเผลอจับขาแล้วมือมากินยาต่อจะต้องฉีดกระตุ้นอีกรึเปล่าค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Pongsiri2,

                          หากได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบ 4 ครั้งตามกำหนดนัดไปแล้วเมื่อ มิ.ย. 61 และได้ฉีดกระตุ้นอีกเมื่อ 1 ส.ค. 61 หากโดนสัตว์กัดหรือข่วนอีก ยังไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นอีกค่ะ เพราะลักษณะการฉีดที่ได้รับมา จะกระตุ้นให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไปได้นานเป็นปีค่ะ

                          นอกจากนี้ การที่แมวมาคลอเคลียขา และนำมือไปจับขา แล้วไปจับยาเพื่อทานนั้น โอกาสที่จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าถือว่าแทบไม่มีค่ะ

    Pongsiri2  Pongsiri2
    สมาชิก
    อยากทราบว่าปัสสาวะแมวมีเชื้อไหมค่ะ