• ตรวจหาการตั้งครรภ์ได้ตอนไหน

  •  yo1245
    สมาชิก
    ระยะเวลาประมาณไหนคะที่เราสามารถตรวจครรภ์ได้ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ yo1245,

                   การตรวจเลือดหาการตั้งครรภ์ จะใช้การตรวจดูค่าระดับฮอร์โมน HCG โดยสามารถเริ่มตรวจพบได้ที่ประมาณ 1 สัปดาห์หลังไข่ตก (หรือหลังจากมีเพศสัมพันธ์วันที่มีไข่ตก)

                   ส่วนการตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะ จะตรวจหาฮอร์โมน HCG เช่นกัน โดยช่วงวันที่สามารถตรวจพบได้ จะขึ้นกับความไวของชุดตรวจปัสสาวะแต่ละยี่ห้อด้วย บางยี่ห้อสามารถตรวจหาฮอรโมนได้ตั้งแต่ระดับ 20 mIU/ml แต่บางยี่ห้อ สามารถตรวจได้เมื่อมีค่าฮอร์โมนเกิน 100 mIU/ml ขึ้นไปแล้ว ดังนั้นการตรวจจากปัสสาวะจึงตรวจพบได้ช้ากว่าการตรวจเลือด ซึ่งต้องมากกว่า 1 สัปดาห์หลังไข่ตกไปแล้ว จึงอาจจะเริ่มตรวจพบได้ แต่ผลลบลวง (ตรวจไม่พบ) ก็จะยังมากอยู่ โดยทั่วไปจึงแนะนำให้ตรวจเมื่อประจำเดือนขาดไปแล้ว 1-2 วัน และตรวจในตอนเช้าหลังตื่นนอน