• ช่วงนี้คลื่นไส้บ่อย ได้กลิ่นอะไรก็คลื่นไส้ เป็นอาการอะไร

  • สวัสดีค่ะ

    สอบถามหน่อยค่ะ

    ช่วงนี้อาการแปลกๆ พะอืดพะอมจะอ้วก มึนหัวไม่มาก

    บางทีเดินเข้าห้างไปจะได้กลิ่นอะไรแปลกจะอ้วก

    เปงแบบนี้มาอาทิตย์แล้ว

    อยากรู้จะเป็นโรคอะไรไหมค่ะ

    หรือว่าก่อนประจำเดือนจะมา เพราะปกติไม่เปงอะค่ะ

    เล็ก'กี กะ หมู'เบลล่า  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เล็ก'กี กะ หมู'เบลล่า

    อาการคลื่นไส้ อาจเกิดจาก

    -กระเพาะอาหารอักเสบ อาจทำให้มีการคลื่นไส้ อาเจียน จุกแน่นท้องสัมพันธ์กับมื้ออาหาร รักษาด้วยการรับประทานยาลดกรด

    -กรดไหลย้อน คลื่นไส้ อาเจียน แสบร้อนกลางอก แน่นอก รักษาด้วยการรับประทานยาลดกรด

    -อาหารเป็นพิษ

    -มีแก๊ซในทางเดินอาหาร ท้องอืด ท้องเฟ้อ

    อาจเป็นอาการก่อนมีประจำเดือนได้ แต่ไม่จำเพาะเจาะจง ไม่เกี่ยวข้องกันโดยตรงค่ะ

     การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารมื้อใหญ่ในคราวเดียว กินแล้วนั่งหัวสูงไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง งดชา กาแฟ แอลกอฮอล์ หรือน้ำอัดลม และอาหารรสจัด

    ควรไปพบแพทย์ถ้าแน่นท้องมาก คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อยอ่อนเพลีย หรือปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้นแล้วไม่ดีขึ้น