• ประจำเดือนมาแล้วปวดท้องมาก ถ่ายไม่ได้ เจ็บ มีเลือดออกสีแดงสด อยากทราบว่าเป็นอะไร

  •  Na Husna
    สมาชิก

    หมอค่ะถ้าประจำเดือนมา แล้วปวดมาก ถ่ายก็ไม่ได้
    แค่ก็ต้องถ่ายทั้งเจ็บ พอประจำเดือนหยุด ถ่ายแล้วมีเลือดสีแดงสดด้วย อยากทราบว่าเปนอะไร

    สวัสดีครับ

    สำหรับอาการปวดประจำเดือน(Dysmenorrhea) สาเหตุอาจเกิดจาก เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่(Endometriosis) เยื่อบุมดลูกเจริญในผนังมดลูก(adenomyosis) มดลูกอักเสบ(PID) ปากมดลูกตีบ(Cervical stenosis) ความผิดปกติแต่กำเนิดทางโครงสร้างของมดลูก และช่องคลอด

    สำหรับโรคเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่(Endometriosis) ถ้ามีการเจริญผิดที่ไปยังผนังลำไส้ตรง(Rectum) จะทำให้มีการอักเสบของลำไส้ตรง มีการปวดขณะมีประจำเดือนได้ จะมีอาการปวดท้องรุนแรง ปวดบริเวณทวาร อาการถ่ายลำบากท้องผูกขณะมีประจำเดือน อาจมีอาการถ่ายเป็นเลือดได้ ถ้าเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่(Endometriosis) เป็นมากจนมีการลุกลามผนังลำไส้

    หมอแนะนำให้คุณรับการตรวจเพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุของการปวดประจำเดือนมาก และการขับถ่ายที่ผิดปกติมีเลือดปน ทั้งนี้อาจเป็น โรคเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่(Endometriosis) หรือเป็นโรคอื่นๆ เพื่อทำการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไปครับ