• อาการที่เป็นอยู่ใช่การตั้งครรภ์หรือไม่

  •  Baa Nof Fee
    สมาชิก

    ประจำเดือนหนูมาวันเดียวค่ะ มีอาการปวดเมื่อยตามตัว และอารมณ์แปรปรวน หนูอยากทราบค่ะว่าเป็นอาการคนตั้งครรภ์ใช่ไหม

    สวัสดีครับคุณ Baa nof Fee

    อาการประจำเดือนมาวันเดียว ปวดเมื่อยตามตัว อารมณ์แปรปรวน ไม่ใช่อาการแสดงที่จำเพาะต่อการตั้งครรภ์ครับ

    ประจำเดือนมาน้อยหรือกระปิบกระปอย ปวดเมื่อยตามตัว หรืออารมณ์แปรปรวน เกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานของฮอร์โมนที่ผิดปกติ ความเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ หรือความวิตกกังวล เป็นต้น

    หากเบื้องต้นกังวลว่าจะตั้งครรภ์ คุณหมอแนะนำให้ตรวจการตั้งครรภ์ด้วยตนเองก่อน (สามารถซื้อชุดตรวจได้ตามร้านขายยาทั่วไป) ตรวจหลังการมีเพศสัมพันธ์ุที่มีความเสี่ยง 2 สัปดาห์ จะเริ่มตรวจพบการตั้งครรภ์ได้ครับ